Ẩm Thực Tết Miền Bắc Và Cách Lên Thực Đơn Ngày Tết Miền Bắc

--- Bài mới hơn ---

  • 9 Món Ngon Ngày Tết Trong Mâm Cỗ Miền Bắc
  • Ẩm Thực Ngày Tết Miền Bắc Trung Nam
  • Cách Làm Đồ Chay Đơn Giản Tại Nhà Cho Bữa Ăn Hàng Ngày
  • Làm Đồ Chay Kho Đậm Chất Dinh Dưỡng Cần Chú Ý Gì?
  • Những Kỹ Năng Một Quản Lý Nhà Hàng Bắt Buộc Phải Có
  • Với mỗi vùng miền, mâm cỗ ngày Tết lại mang những nét đặc trưng khác nhau. Vậy mâm cỗ tết miền bắc truyền thống sẽ có gì đặc biệt?Thành ngữ Việt Nam có câu: “Đói giỗ cha, no ba ngày Tết”. Tết là dịp đoàn tụ gia đình nên mâm cỗ ngày Tết cũng thường được chuẩn bị vô cùng thịnh soạn, thể hiện cho sự no ấm, hạnh phúc cũng như ước mong một năm mới đầy đủ và phát đạt. Món ngon ngày Tết miền Bắc rất đa dạng, trong đó phải kể đến các món như: Măng khô hầm xương, giò thủ, thịt đông, bánh chưng…

    Bánh chưng xanh là linh hồn của ngày Tết cổ truyền, thể hiện tinh hoa đất trời qua bàn tay khéo léo của con người. Trên bàn thờ tổ tiên người miền Bắc dịp Tết không thể thiếu cặp bánh chưng xanh. Ngày nay, khi xã hội phát triển hiếm có hay rất khó tìm gia đình nào gói bánh chưng ngày Tết nhưng bánh chưng mua về cũng phải là loại ngon nhất. Gạo nếp phải chọn dẻo thơm nhất để lâu không bị lại gạo. Nhân bánh thường có thịt, đậu, hành khô, hạt tiêu. Bánh phải gói chặt tay, sau khi luộc suốt 14 tiếng vớt ra rửa qua nước lã rồi dùng một tấm ván cùng những vật nặng ép chặt bánh. Như vậy khi cắt bánh ăn không nát lại dẻo, cắn vào miệng bánh thơm lại bùi.

    Bánh chưng – linh hồn của mâm cỗ tết miền Bắc

    Đối với người Việt Nam, trong mâm cỗ ngày Tết từ xưa đến nay, giò thủ luôn giữ vị trí quan trọng và trở thành món ăn không thể thiếu. Giò là thịt giã trong cối đá cho thật nhuyễn, gói lá chuối thành hình ống, buộc lạt giang, rồi mang luộc, nhưng hấp thì giò ngon hơn. Giò thái theo khoanh, trắng mịn, bày lên đĩa, phải sắt giò cho gọn, trông đẹp mắt và dễ gắp. Khoanh giò trắng mịn, có vài lỗ nhỏ bằng hạt gạo do nước thoát ra thành bọt khi hấp, đó là giò lụa, làm bằng thịt heo (người Bắc gọi là thịt lợn). Nếu dùng thịt bò thì chỉ còn tên là giò bò.

    Giò thủ là phải có trong thực đơn ngày tết miền Bắc

    Thịt đông là món riêng có của mùa đông xuân Bắc bộ. Trong làn không khí lạnh, thịt đông trở nên ngon hơn. Món này được làm từ thịt heo ba chỉ, đôi khi được sử dụng cả gà, cộng thêm một mảng bì lợn. Tất cả đều được ninh nhừ. Sau khi nấu xong, bạn lấy khỏi bếp và đặt nồi thịt ra ngoài sân, đậy kỹ cho nó ăn gió uống sương, thu lấy cái rét mướt từ trời cao và đất thấp vào mình để sớm hôm sau. Trên mặt của nồi thịt đông là lớp ván mỡ có màu trắng như tuyết pha sắc vàng mịn như mặt hồ không gợn sóng. Một miếng thịt đông kèm một củ dưa hành, thì thật đúng nghĩa Tết bắc.

    Thịt đông – nét đặc trưng của ẩm thực tết miền Bắc

    Dưa món, hành muối thường được sử dụng như một món ăn kèm với bánh chưng hoặc với các loại thịt nhiều mỡ (thịt đông, thịt kho Tàu, thịt luộc) cho đỡ ngán trong những ngày Tết. Vị chua dịu, cay nhẹ của dưa và hành muối vừa giúp gia tăng hương vị vừa giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn nữa đấy.

    Nem rán là món ăn dễ chế biến, đã trở thành món ăn quen thuộc trong các gia đình Việt Nam, đặc biệt là trong những dịp Tết. Nguyên liệu để làm nhân nem rán gồm: thịt heo băm nhỏ kết hợp với mộc nhĩ và gia vị. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn hấp dẫn, đặc trưng của mâm cỗ tết miền Bắc. Cả nhà quay quần bên nhau, cùng nhau thưởng thức món nem rán thì còn gì bằng. Vị giòn giòn, béo sẽ khiến bạn không thể từ chối được.

    Nem rán không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết miền bắc

    Gà là loại gia cầm rất thân thuộc và gắn liền với cuộc sống của con người không chỉ vào ngày Tết mà những ngày thường, họ quan niệm rằng “khách đến nhà không gà thì vịt” bằng cách giết những con gà, dùng nó làm ra những món ăn đãi khách trong ngày Tết cổ truyền như: miến măng gà, thịt gà. Vị chua của măng kết hợp với vị ngọt, béo của thịt gà và miến sẽ khiến bạn ấm bụng trong những ngày thời tiết se lạnh của miền Bắc, đồng thời thể hiện sự hiếu khách, coi nó như là một niềm vui, hạnh phúc trong những ngày Tết.

    Cách làm miến măng gà

    Bên cạnh những món nem, giò chả, bánh chưng dễ gây ngán trong ngày Tết không thể thiếu món rau thập cẩm xào thịt bò. Thông thường người miền Bắc họ sẽ chế biến thịt bò thành những món ăn đơn giản, nhanh mà vẫn mang đậm hương vị của ngày Tết.

    Rau thập cẩm xào thịt bò sẽ giúp ẩm thực Tết miền Bắc thêm đa dạng

    Với nhiều thế hệ người Việt Nam, chè kho đã trở thành món ăn thân thiết, luôn hiện diện trong mâm cỗ cúng gia tiên mỗi đêm giao thừa. Chè kho cũng là món ăn mời khách trong ngày mùng một Tết của người Việt Nam xưa. Khi khách đến chơi nhà chúc Tết, chủ nhà thường cắt từng miếng chè kho mời khách thưởng thức với trà sen.

    Chè kho là món ăn truyền thống của ẩm thực Tết bắc bộ

    Xuân về háo hức với những món ăn ngon, du xuân trong không khí vui vẻ ấm áp này không thể thiếu đi những món ăn ngày tết hấp dẫn như măng khô hầm chân giò. Nói đến món ăn này, chắc hẳn bạn đã một lần được thưởng thức, vị ngọt từ nước xương hầm và dai dai của măng khiến bạn khi ăn sẽ nhớ mãi.

    Cách làmmăng khô hầm chân giò

    Chỉ còn hơn 1 tháng nữa đến ngày Tết cổ truyền của dân tộc, cả nước đang háo hức chuẩn bị đón Tết, cùng hòa mình vào không khí xuân đang về. Dù ở đâu xa hay chính mảnh đất Việt Nam này, họ luôn mong chờ cái khoảnh khắc gia đình đoàn tụ, sum vầy trong năm mới.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vì Sao Hàng Ngàn Người Tìm Kiếm Thiết Kế Menu Mỗi Ngày
  • Tạo Nên Phong Cách Riêng Biệt Nhờ In Menu Nhà Hàng Của Mình
  • Lẩu Riêu Cua Đồng, Lẩu Thái Chua Cay Sau Những Ngày Tết Ăn Bánh Chưng, Thịt Gà
  • Cách Nấu Lẩu Thái Hải Sản Chua Cay Xứ Chùa Vàng
  • 105 Từ Vựng Tiếng Anh Chuyên Ngành Bếp
  • Ẩm Thực Ngày Tết Miền Bắc Trung Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Đồ Chay Đơn Giản Tại Nhà Cho Bữa Ăn Hàng Ngày
  • Làm Đồ Chay Kho Đậm Chất Dinh Dưỡng Cần Chú Ý Gì?
  • Những Kỹ Năng Một Quản Lý Nhà Hàng Bắt Buộc Phải Có
  • Du Học Hàn Quốc Vừa Học Vừa Làm Học Ngành Quản Lý Nhà Hàng Korea.net.vn
  • Bài Học Quản Lý Nhà Hàng Trong Quản Trị Nhân Sự.
  • 13/10/2017 10:49:25 2141 lượt xem

    Ẩm thực ngày tết miền Bắc có gì đặc sắc và khác biệt so với các vùng miền khác của Việt Nam? Những điều thú vị đó sẽ được bật mí ngay sau đây:

    Ẩm thực của người dân miền Bắc trong những ngày tết đặc trưng bởi sự tinh tế, đẹp mắt và công phu. Mâm cơm ngày tết của người miền Bắc là sự hài hòa và cân đối giữa thịt với rau, món ăn khô với món ăn nước.

    Mỗi món ăn được chế biến một cách khéo léo, tỉ mỉ và cầu kỳ. Hương vị của món ăn luôn thanh đạm, vừa phải và đặc biệt hương vị của các loại thực phẩm tự nhiên tươi ngon luôn được giữ trọn. Mỗi món ăn lại mang những ý nghĩa khác nhau.

    Người miền Bắc có quan niệm đó là: mâm cao cỗ đầy. Điều đó nhằm thể hiện sự sum túc, no đủ và đặc biệt là lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên.

    Hương vị đặc biệt khi ăn bánh chưng cùng hành muối

    “Thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ

    Cây lêu, tràng pháo, bánh trưng xanh”

    – Bánh trưng xanh:

    Bánh trưng xanh là biểu tượng của đất. Nó được làm từ loại gạo nếp dẻo thơm cùng với thịt mỡ. Nó hội tụ đầy đủ các yếu tố: kim, mộc, thủy và hỏa, thổ. Gạo nếp trắng: kim, lá dong và nạt tre: mộc, khi bánh được luộc trong nước: thủy, thịt lợn đỏ: hỏa, cuối cùng đỗ vàng là thổ.

    – Món thịt đông:

    Món thịt đông béo ngậy, cực ngon trong tiết trời se lạnh

    Là món ăn được làm trong những ngày thời tiết bắt đầu se lạnh. Những miếng thịt béo ngậy nhưng cũng rất giòn bởi mộc nhĩ khi ăn cùng với cơm trắng nóng hổi thì ngon tuyệt.

    Xôi gấc đỏ tươi tượng trưng cho sự may mắn

    – Dưa hành muối:

    Dưa hành muối với vị chua cay dịu nhẹ

    Dưa hành muối thường được ăn cùng với món bánh chưng xanh. Món ăn này có hương thơm, vị chua cay dịu nhẹ của những củ hành đã được ủ lên men. Nó không chỉ kích thích vị giác giúp bạn ăn ngon miệng mà còn giúp cho dạ dày tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

    – Món canh măng:

    Mâm cỗ ngày tết cũng không thể thiếu bát canh măng

    – Thịt gà luộc:

    Thịt gà luộc vàng ươm, vị ngọt mềm dai vừa phải

    Trong mâm cỗ của người miền Bắc luôn phải có 1 đĩa thịt gà luộc. Những sợi lá chanh nhỏ li ti rắc nên miếng thịt gà vàng tươi. Thịt gà dai mềm, ngọt tự nhiên chấm cùng với gia vị chanh tạo hương vị khó quên.

    Chè kho ngọt, bùi là món ăn khoái khẩu của người miền Bắc

    Một món ăn đặc trưng trong mâm cỗ ngày tết của người miền Bắc. Vị ngọt bùi của đỗ xanh quyện hòa với hương thơm dịu nhẹ của hoa bưởi.

    Gần tết, ghé Mộc Châu để được check in mùa hồng chín đỏ chót:

    – Mâm cỗ ngày tết miền Bắc gồm có những món gì?

    Mâm cỗ ngày tết miền Bắc với món ăn đặc trưng

    Một mâm cỗ của người miền Bắc sẽ phải có ít nhất 4 bát canh và 4 đĩa thức ăn với ý nghĩa tượng trưng cho 4 phương, tứ trụ.

    + 4 bát canh: canh miến, canh chân giò nấu cùng măng khô, canh mọc nấm và bóng thả.

    + 4 đĩa: thịt lợn, thịt gà luộc, giò lụa và 1 đĩa chả quế.

    + Nếu là mâm cố lớn thì sẽ phải có 6 bát canh, 6 đĩa thức hoặc 8 bát, 8 đĩa với ý nghĩa phát tài, phát lộc.

    – Mâm cỗ ngày tết miền Bắc đa dạng và phong phú:

    + Mâm cỗ cổ truyền:

    Mâm cỗ cố truyền trong ngày tết của người miền Bắc

    Các món ăn chính: thịt gà luộc, thịt đông, nem rán, xôi gấc, rau củ xào, canh măng miến, canh mọc, canh măng móng giò…. Món ăn có sự kết hợp khéo léo của thịt và rau củ quả giúp mọi người ăn ngon miệng, không bị ngấy.

    Mâm cỗ thể hiện ẩm thực ngày tết miền Bắc rõ nhất

    Gồm các món ăn: bánh chưng, canh nấm mọc, canh giò heo, xôi gấc, xôi đỗ xanh, gà luộc, giò lụa, giò xào, nem rán, giò hoa ngũ sắc…. Mâm cỗ nhìn rất bắt mắt và hấp dẫn khiến người ăn có cảm giác ngon miệng hơn rất nhiều. .

    XEM THÊM CHÙM TOUR SIÊU KHUYẾN MÃI:

    – Món thịt đông

    Nguyên liệu để làm món thịt đông

    + Chuẩn bị: bì lợn 300 gram, thịt chân giò 1,5kg, muối và hạt tiêu, mộc nhĩ (nếu có).

    Thịt chân giò và bì lợn được sơ chế sạch sẽ rồi thái thành từng miếng nhỏ. Ướp thịt và bì với gia vị trong khoảng 30- 40 phút.

    Cho phần nguyên liệu đó vào nồi, đổ ngập nước rồi ninh nhừ. Khi nước sôi thì vớt bọt và cho thêm nước. Ninh đến khi thịt thật nhừ và nước gần cạn thì tắt bếp cho ra bát và rắc thêm 1 chút hạt tiêu.

    Món thịt đông thơm ngon và rất dễ làm

    Bảo quản bằng cách cất giữ ở ngăn mát tủ lạnh.

    – Dưa hành muối

    Để làm hành muối bạn sẽ cần phải có nguyên liệu này

    + Nguyên liệu: hành củ 1kg, muối, đường, ớt và gừng.

    Hành được ngâm trong nước gạo sau đó làm sạch. Lưu ý bạn không nên cắt phần rễ tránh hành bị thối. Gừng được làm sạch và đập nát.

    Ngâm hành với ngừng cùng với muối khoảng 2- 3 ngày sau đó cho nước đường ấm vào cùng.

    Những củ hành muối có thể làm tăng thêm hương vị ngày tết

    Sau khoảng 1 tuần- 10 ngày là bạn sẽ có món hành thơm ngon.

    Nếu như trong quan niệm ẩm thực ngày tết miền Bắc sẽ phải mâm cao cỗ đầy thì mâm cỗ ngày tết miền Trung lại hoàn toàn ngược lại. Hầu hết ở các tỉnh miền Trung những món ăn được chế biến đơn giản nhưng rất mặn mà đúng như tình người miền Trung. Làm nên hương vị trong mâm cỗ ngày tết miền Trung sẽ không thể thiếu sự hiện diện của những món ăn đặc trưng sau:

    Mâm cỗ ngày tết miền Trung mang hương vị rất riêng

    – Dưa món được chế biến từ củ cải, cà rốt, hành khô và đu đủ

    – Bánh tét được gói bằng gạo nếp, đậu xanh mà không có thịt mỡ như bánh trưng

    – Củ cải kho thịt heo

    – Bò kho mật mía

    – Thịt heo ngâm nước măng

    – Các loại bánh: bánh đập, bánh in, bánh răng bừa hay bánh phu thê….

    Giới thiệu

    Mâm cỗ ngày tết miền Nam đơn giản, không nặng quá về hình thức

    Không nặng nề về nghi thức như ẩm thực ngày tết miền Bắc mâm cỗ ngày tết miền Nam vô cùng phong phú, đa dạng. Các món ăn được chuẩn bị tạo nên mâm cỗ hài hòa với đầy đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt và đắng. Mỗi món ăn lại mang một ý nghĩa rất riêng.

    – khổ qua nhồi thịt: cầu mong cho đau khổ qua đi

    – tôm khô củ kiệu

    – tai heo ngâm dấm

    – thịt kho trứng nước cốt dừa

    – bánh tét: vỏ ngoài được làm từ nếp cẩm, đậu đen, hạt điều, dừa nạo và lá dứa. Trong khi phần nhân bên trong lại bằng rất nhiều nguyên liệu khác nhau tùy theo sở thích. Bánh tét trong mâm cỗ ngày tết miền Nam còn được tạo hình phúc, lộc, thọ nên khi cắt ra thường rất đẹp mắt

    Trải nghiệm ẩm thực miền Bắc ngay hôm nay:

    Với thông tin ở trên hi vọng giúp bạn hiểu hơn về đặc trưng trong văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc, Trung và miền Nam như thế nào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 9 Món Ngon Ngày Tết Trong Mâm Cỗ Miền Bắc
  • Ẩm Thực Tết Miền Bắc Và Cách Lên Thực Đơn Ngày Tết Miền Bắc
  • Vì Sao Hàng Ngàn Người Tìm Kiếm Thiết Kế Menu Mỗi Ngày
  • Tạo Nên Phong Cách Riêng Biệt Nhờ In Menu Nhà Hàng Của Mình
  • Lẩu Riêu Cua Đồng, Lẩu Thái Chua Cay Sau Những Ngày Tết Ăn Bánh Chưng, Thịt Gà
  • Tìm Hiểu Văn Hóa Ẩm Thực Ngày Tết Ở Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Cách Quản Lý Nhà Hàng Của Các Ông Chủ Người Nhật
  • Các Trường Cao Đẳng Có Mã Ngành Đầu Bếp
  • Phụ Bếp Là Làm Gì? Công Việc Phụ Bếp Trong Nhks
  • 4 Kỹ Năng Cần Thiết Khi Làm Thêm Phụ Bếp Khách Sạn
  • Cách Làm Bánh Trung Thu Trứng Muối Thơm Ngon Tại Nhà
  • Sự khác nhau về địa lý sẽ dẫn tới phong tục tập quán khác nhau, văn hóa về ẩm thực cũng khác nhau. Trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội xưa rất ưa chuộng về hình thức nên trong mâm cơm ngày Tết được chuẩn bị rất công phu và đẹp mắt vơi mong muốn 1 năm mới phong túc và hạnh phúc.

    Trong mâm cơm Tết của người miền Bắc gồm có 4 bát như: 1 bát chân giò lợn nấu với măng, 1 bát miến, 1 bát bóng thả, 1 bát nấm mọc và có 4 đĩa thực ăn gồm có: thịt gà luộc, thịt lợn, giờ lụa, chả quá để biểu tượng cho tứ trị, bốn mùa trong 1 năm và 4 phương trời.

    Trong 1 mâm cỗ lớn gồm có 6 bát và 8 đĩa biểu tượng cho phát tài phát lộc. giờ, mâm cỗ ngày Tết miền Bắc vẫn giữ được đúng nét cựu truyền của dân tộc mặc dù đã trải qua nhiều đổi thay ở từng thời kỳ.

    Bánh chưng

    Nhắc tới Tết là nhắc tới bánh chưng. Đây là loại bánh có lịch sử rất lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt. Để có 1 chiếc bánh chưng ngon thì người gói cần phải có 1 đôi bàn tay khéo léo để cho ra những chiếc bánh chưng vuông vức và thơm ngon.

    Bánh chưng được làm từ gạo nếp chọn và đậu xanh, thịt lợn và cho thêm 1 chút hạt tiêu để tạo mùi thơn đặc trưng. Muốn bánh trưng dền và ngon thì phải luộc đủ trong 14 tiếng và phải đều lửa, giữ cho nước luốc bánh không bị cạn, nếu không bánh sẽ bị sống.

    Xôi gấc

    Xôi gấc là một trong các món ẩm thực ngày Tết chẳng thể thiếu trong mâm cỗ biểu lộ văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc. Theo quan niệm của người dân thì màu đỏ mang tới sự may mắn và hạnh phúc. cho nên, trong ngày Tết không thể thiếu đĩa xôi gấc màu đỏ.

    Xôi gấc màu đỏ mang tới nhiều may mắn​

    Xôi gấc được đồ từ gạo nếp trộn với gấc tươi và được hấp chín, mang tới màu đỏ tự nhiên rất đẹp, khi ăn có vị ngậy của gấc và dẻo của gạo nếp.

    Thịt nấu đông

    Trời tiết se lạnh của miền Bắc được thưởng thức món thịt nấu đông sẽ mang lại cảm nhận khó quên cho bạn. thành ra, món ăn này cũng là món ăn phổ quát trong ngày Tết của người miền Bắc.

    Món thịt nấu đông chỉ có trong mâm cỗ miền Bắc​

    Dưa hành

    Dưa hành là món ăn bình dị và chẳng thể thiếu trong ngày Tết. Dưa hành được ăn kèm với bánh chưng và thịt nấu đông hoặc chả lụa để “chống ngán” trong ngày Tết.

    Dưa hành ăn kèm với bánh chưng xanh​

    Nem rán

    Nem rán là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình, đây cũng là món ăn cần phải có trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc. Cảm nhận lớp vỏ giòn tan cùng với nhân thịt, mộc nhĩ, trứng và giá thơm ngon là những hương vị khó quên trong ngày Tết.

    Theo Tin Sao

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Làm Bánh Ở Đâu? Bí Quyết Chọn Trường Đào Tạo Làm Bánh Chất Lượng
  • Học Làm Bánh Kem Tại Hcm
  • Khóa Học Làm Nhân Bánh Mì Mở Quán
  • Khóa Học Làm Bánh Hcm
  • Lý Tử Thất Vừa Tung Brand Đồ Ăn Riêng, Và Đây Là Phản Ứng Của Những Người Đã Ăn Thử
  • Các Món Ẩm Thực Ngày Tết Ở 3 Miền Bắc, Trung, Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Nét Đặc Trưng Của Ẩm Thực Miền Bắc Việt Nam
  • Thưởng Thức 5 Món Bún Ngon Nổi Tiếng Của Miền Bắc
  • Điểm Danh Các Món Chè Nam Bộ Ngon Khó Cưỡng Lại Được
  • Cách Ăn Uống Của Người Miền Bắc Có Gì Đặc Biệt? Tìm Hiểu Ngay
  • Tổng Hợp Những Món Ngon Miền Bắc Nên Ăn Thử Tại Sài Gòn
  • Các món ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc

    Mâm cỗ ngày Tết ở niềm Bắc rất tinh tế và có sự phối hợp hài hòa giữa các món ăn với nhau, giữa món khô và món nước, món thịt và các món rau. Đầu tiên bánh chưng xanh được gói bằng thứ gạo nếp chọn, dẻo để mang tới màu xanh mướt cho bánh chưng.

    Bánh chưng thường được ăn với dưa hành có tác dụng chống ngán trong ngày Tết. Kế tới là món thịt nấu đông ăn kèm với dưa hành mang tới hương vị khó quên trong dịp đầu năm này. Bánh chưng xanh là món ăn mang ‘linh hồn’ của người Việt, thể hiện tinh hoa của trời đất. Trên bàn thờ vào ngày Tết của người miền Bắc không thể thiếu bánh chưng xanh.

    Ngoài ra, các món ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc không thể thiếu xôi gấc, gà luộc kèm lá chanh, nem rán, giò lụa và không thể thiếu những đĩa rau nộm để mâm cỗ thêm ngon miệng.

    Ngoài ra, còn có đĩa xôi ăn với gà luộc rắc lá chanh, giò lụa, giò xào, nem rán, kèm đĩa nộm nhiều rau củ để bữa cỗ thêm ngon miệng. Món nước cũng không kém phần phong phú: nào giò heo hầm với măng lưỡi lợn, bóng nấu thập cẩm, miến nấu lòng gà, rồi bát mọc nước. Người ta còn chuẩn bị thêm nồi cá chép hoặc cá trắm kho riềng, nồi thịt bò kho quế, món nào cũng đậm đà hương vị.

    Các món ẩm thực ngày Tết ở miền Trung

    Người miền Trung cũng ưa chuộng sự cầu kỳ và tỉ mỉ nên rất chú trọng tới những món ăn ngày tết. Ở niềm Trung không có bánh chưng mà là bánh Tét, được gói bằng lá chuối có hình trụ dài, ăn kèm với món dưa củ cải hoặc cả rốt, dưa leo ngâm trong nước mắn đường. Bên cạnh đó, trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung còn có những món như nem chua, chả, tré, gỏi…

    Đặc biệt, mân cỗ ở Huế không thể thiếu món nem bò lụi, tôm chua thịt phat, chả tôm, gỏi vả. Ngoài ra còn có các món như bò nấu thưng, thịt nạc rim, giò heo hon, giò heo ướp nghệ tươi giã nát…

    Các món ẩm thực ngày Tết ở miền Nam

    Các món ẩm thực ngày Tết ở miền Nam vô cùng phong phí. Ở đây không chỉ có bánh tét nhân thịt mà còn có bánh tét nhân đậu đen, dừa nạo, bánh tét nhân ngọt, bánh tét nhân thập cẩm, đặc biệt là bánh tét lá cẩm, lá gấc hay bánh tét ngũ sắc.

    Bên cạnh đó, trong ngày Tết của người dân ở miền Nam không thể thiếu món thịt kho tàu ăn kèm với dưa giá cải chua.

    Khổ qua hầm thịt cũng là một trong các món ẩm thực ngày Tết không thể thiếu của người miền Nam vào ngày Tết, nhằm mang lại nhiều may mắn trong cuộc sống. Món nem bì, lòng heo khìa, lạp xưởng tươi, giò heo nhồi, gỏi gà xé phay trộn củ hành hoặc củ kiệu chua, tôm khô kiệu chua cũng là những món ăn không thể thiếu trong mân cỗ ngày Tết.

    Ngán những món ăn quá nhiều thịt mỡ thì người dân thường làm cá lóc nướng hoặc hấp rồi cuốn với bánh tránh để chống ngán. Đây là món ăn vừa dễ ăn lại vừa bổ sung thêm rau xanh.

    Bữa cơm cuối năm là thời điểm để tất cả mọi người đoàn tụ và gắn kết mọi người để ôn lại chuyện cũ trong 1 năm và bàn tính những chuyện trong năm mới. Do đó, trong sâu thẳm tiền thức của tất cả mọi người dân Việt Nam dù cư trú ở vùng nào thì mân cơm vào ngày Tết để gắn kết tình thân và có ý nghĩa rất thiêng liêng đối với mỗi người.

    Mặc dù có rất nhiều thay đổi qua thời gian nhưng trong mân cỗ của người Việt ở Bắc, Trung, Nam vẫn giữ được các món ẩm thực ngày Tết truyền thống từ xa xưa, mang tới hương vị khó quên, hương vị của sự đoàn tụ đầu năm mới.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp Những Món Ngon Miền Bắc Đáng Để Bạn Thử Một Lần Trong Đời
  • Thưởng Thức Những Món Ăn Đặc Sản Miền Bắc Ngon Khó Cưỡng
  • Tổng Hợp Món Ăn Đặc Trưng Miền Bắc
  • Tổng Hợp Những Món Ngon Miền Bắc Đặc Trưng Nhất Định Phải Thử
  • Trứng Vịt Bắc Thảo,trung Vit Bac Thao
  • Đặc Trưng Ẩm Thực 3 Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Khám Phá Nét Đặc Trưng Ẩm Thực 3 Miền Bắc
  • Khám Phá Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam 3 Miền Bắc, Trung, Nam
  • Văn Hóa Ẩm Thực Hà Nội Xưa Và Nay (Phần 4)
  • Văn Hóa Ẩm Thực Ba Miền
  • “chén Sạch” 30 Món Ăn Ngon Hà Nội Khiến Tín Đồ Ẩm Thực Phát Cuồng
  • Trải dài trên đất nước hình chữ S là 3 vùng miền mang những vẻ đẹp khác nhau. Mỗi vùng lại mang một màu sắc riêng, không lẫn vào đâu được. Du lịch qua từng nơi nhưng chỉ khi thưởng thức ẩm thực của mỗi vùng, du khách mới cảm nhận rõ sự khác biệt đầy tinh tế, góp phần tạo nên bản sắc riêng cho nền ẩm thực Việt. Có thể nói, dù ở vùng nào thì món ngon Việt Nam vẫn luôn hấp dẫn thực khách trong nước lẫn quốc tế khi đến với mảnh đất này.

    Miền Bắc – vị vừa phải, trung tính, đậm đà mà bình dị

    Là vùng đất có nền văn hóa lâu đời với nhiều triều đại phong kiến, có thể nói Hà Nội được xem là nơi lưu giữ tinh hoa ẩm thực miền Bắc. Ẩm thực miền Bắc từ cách chế biến, trình bày đến tên gọi món ăn đều rất đơn giản nhưng lại thể hiện nét tinh tế riêng. Món ăn đất Bắc thường thanh đạm, nhẹ nhàng, có vị chua nhẹ của mẻ hay của quả sấu. Các món ăn đặc trưng có thể kể đến như phở Hà Nội, bún chả, bún thang, miến xào cua bể, bánh tôm Hồ Tây, thịt đông,…

    Miền Trung – vị cay, đơn giản mà tinh tế

    Miền Trung là vùng đất cằn cỗi, quanh năm đầy nắng, gió và mưa bão, không được thiên nhiên ưu ái như miền Bắc hay miền Nam. Có lẽ vì vậy mà con người nơi đây luôn biết trân trọng và biến những sản vật tuyệt vời thành những món ăn mang những hương vị rất riêng, mà ai đã một lần thưởng thức sẽ không thể nào quên.

    Ẩm thực của cư dân miền Trung rất phong phú, mỗi địa phương đều có những đặc sản riêng, mang đậm bản sắc phong phú và hương vị của từng nơi. Ẩm thực miền Trung tương đối cầu kì, chú trọng từ hình thức, cách trình bày cho đến tên gọi món ăn, đơn cử như Huế – nơi được xem là cái nôi của ẩm thực miền Trung. Văn hóa ẩm thực ở Huế được chia ra làm hai loại khác nhau đó là ẩm thực Cung đình và ẩm thực Dân gian. Dù là cao lương mỹ vị hay dân dã mộc mạc thì món ngon xứ Huế đều làm say lòng thực khách từ cái nhìn đầu tiên để rồi xuýt xoa khen ngợi cái hương vị khó quên ấy.

    Ngoài màu sắc thì các loại gia vị cũng được người Huế hay người miền Trung chú trọng. Đặc biệt, ớt là gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món ăn. Hầu như các tỉnh miền Trung đều có biển, vì thế không ngạc nhiên khi ớt được sử dụng rất nhiều trong các món ăn bởi nó giúp người đi biển cảm thấy ấm hơn. Và cũng chính cái vị cay đó đã tạo nên một bản sắc riêng không lẫn vào đâu đối với ẩm thực miền Trung.

    Các món đặc trưng của người miền Trung có thể kể đến như Cao lầu, cơm hến, bún bò Huế, bánh bèo, bánh bột lọc, bánh xèo, bánh đập, chả ram,…

    Miền Nam – vị ngọt, mang phong cách đa dạng

    Không cầu kì như ẩm thực Cung đình, ẩm thực miền Nam mang nét giản dị, dân dã mà vô cùng đa dạng. Món ngon miền Nam thường được nêm đường hoặc mang vị ngọt của các loại rau củ và vị béo do sử dụng nước dừa. Chỉ cần những nguyên liệu đơn sơ, bình dị là có thể tạo nên một phong thái riêng cho các món ăn của vùng đất này.

    Ẩm thực miền Nam nổi tiếng với các món như: Canh chua cá bông lau, cá kho tộ, thịt kho nước dừa,… hay các món đậm chất dân dã của miền Tây sông nước như Lẩu mắm miền Tây, bánh canh cá lóc, các loại mắm,…

    Ẩm thực Việt vô cùng đa dạng, phong phú từ Bắc chí Nam. Mỗi vùng miền đều có những đặc sản riêng, phong phú, hài hòa âm dương. Đó cũng chính là nét hấp dẫn du khách khi du lịch đến Việt Nam.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nét Độc Đáo Trong Tinh Hoa Văn Hóa Ẩm Thực 3 Miền Bắc Trung Nam
  • Văn Hóa Ẩm Thực Độc Đáo Của Miền Bắc
  • Nơi Níu Lòng Mọi Du Khách: Đặc Trưng Ẩm Thực Miền Bắc
  • Nét Đặc Trưng Của Nền Văn Hóa Ẩm Thực Miền Bắc
  • Nhà Hàng, Quán Ăn Bắc Sang Trọng Nổi Tiếng Tại Sài Gòn
  • So Sánh Ẩm Thực 3 Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Tiểu Luận Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam
  • Tiểu Luận: Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam
  • Nét Ẩm Thực Miền Bắc Là Tinh Hóa Văn Hóa Ẩm Thực Của Việt Nam
  • Những Thực Phẩm Bổ Dưỡng Cho Sức Khỏe Khi Ăn Chay Nhưng Lại Gây Một Số Tác Dụng Phụ Nếu Lạm Dụng
  • Hlv Gym Tiết Lộ Công Thức Ăn Giảm Cân Cực Chuẩn
  • Ẩm thực miền Bắc: Tinh tế, vị vừa phải, trung tính

    Bắc bộ là nơi tổ tiên đã định cư lâu đời nên từ cái ăn đến cái mặc đều được sàng lọc và trở thành chuẩn mực, không dễ gì thay đổi. Người miền Bắc có khẩu vị chuộng món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng, chua nhẹ. Họ ăn nhiều rau và các loại thủy hải sản nước ngọt. Các món ăn ở miền Bắc luôn có sự hài hòa, các gia vị có sự tương hỗ với nhau, không cay xé lưỡi như các món ăn miền Trung, không ngọt như cách ăn của người Nam. Sự vừa phải trong nêm nếm này đã tạo thành nét thanh tao, tinh tế trong ẩm thực miền Bắc.

    Hà Nội được xem là nơi lưu giữ tinh hoa ẩm thực miền Bắc một cách trọn vẹn nhất. Những đặc sản của Hà Nội như phở, bún thang, bún chả, cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì, sấu… đã phản ánh đầy đủ đặc trưng khẩu vị người dân miền Bắc.

    Ẩm thực miền Trung: Đậm đà, thiên vị cay, mặn

    Có một thành ngữ dùng để tóm tắt đặc trưng ẩm thực miền Trung đó là “chặt to kho mặn”. Sở dĩ người miền Trung ưa “chặt to kho mặn” bởi vì mảnh đất miền Trung vốn nắng lắm mưa nhiều, lại hay hứng chịu thiên tai. Từ đó, người dân nơi đây hình thành thói quen tiết kiệm trong ăn uống.

    Người miền Trung rất thích vị cay, mặn. Màu sắc món ăn được phối trộn phong phú, rực rỡ, thiên về màu đỏ và nâu sậm. Điều đặc biệt của ẩm thực miền Trung đó là sự hài hòa, đan xen của hai lối ẩm thực: cung đình và đường phố. Nếu ẩm thực cung đình nặng về lễ nghi, cầu kì và sang trọng thì ẩm thực đường phố dung dị, đơn giản nhưng cũng rất tuyệt vời. Sự phát triển song hành này không hề đối chọi nhau, ngược lại càng khiến cho ẩm thực Trung trở nên đa dạng, phong phú và khác biệt.

    Bún bò Huế, mì Quảng, cao lầu, bánh bèo, bánh xèo, bánh đập, bánh cuốn thịt luộc… chính là những món ăn thể hiện rõ ràng khẩu vị đặc trưng của ẩm thực Trung.

    Ẩm thực miền Nam: Tiếp biến và phong phú

    Dù không có lịch sử lâu đời như ẩm thực miền Bắc và miền Trung nhưng ẩm thực Nam bộ vô cùng phong phú và đa dạng. Với vị trí địa lý thuận lợi, ẩm thực miền Nam không chỉ tiếp thu tinh hoa ẩm thực từ các vùng miền trên đất nước Viêt Nam mà còn được tiếp thu ẩm thực của các dân tộc khác như Chăm, Khơme và người Hoa,… cũng như chịu ảnh hưởng của nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, với sản vật thiên nhiên dồi dào cùng tính cách người miền Nam hào sảng, phóng khoáng, tất cả đã tạo nên sự phong phú, đa dạng cho ẩm thực miền Nam.

    Món ăn người Nam bộ thường được nêm nếm ngọt, béo, dùng nhiều đường, nước cốt dừa và chuộng các loại nguyên vật liệu sẵn có từ tự nhiên, gia vị tươi mát. Bạn có thể cảm nhận các đặc điểm này qua các món ăn sau: cá lóc nướng trui, gỏi cuốn, bún mắm, hủ tiếu Nam Vang, bánh bò… Đặc biệt, người miền Nam thích ăn vị nào là phải ra vị đó, ngọt là ngọt ngây, béo là béo ngậy, cay là cay xé lưỡi.

    Đó là một số điểm khác nhau trong ẩm thực 3 miền Bắc – Trung – Nam, từ đó tạo nên tổng thể ẩm thực Việt Nam đa dạng, khiến ai đã thử qua là nhớ mãi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Văn Hóa 3 Miền Bắc Trung Nam Việt Nam Có Gì Đặc Sắc?
  • Nét Văn Hóa Ẩm Thực Tinh Tế Của Miền Bắc Nước Ta
  • Am Thuc Mien Bac Qua Goc Nhin Van Hoa
  • Đặc Trưng Của Ẩm Thực Miền Bắc Qua Góc Nhìn Văn Hóa
  • Ẩm Thực Miền Bắc Qua Góc Nhìn Văn Hóa, Những Khám Phá Thú Vị
  • Các Món Ăn Ngon Ngày Tết Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Ngày Tết Cổ Truyền Ăn Không Ngán Ba Miền Bắc, Trung, Nam
  • Những Món Ngon Ngày Tết Dễ Làm Ba Miền Bắc
  • Khám Phá Món Ăn Ngon Ba Miền Trong Ngày Tết Cổ Truyền Việt Nam
  • Nhà Hàng Phục Vụ Món Ngon Miền Bắc Mùa Đông Ngay Tại Sài Gòn
  • Top 10 Món Ngon Nhất Định Phải Thưởng Thức Khi Đông Hà Nội Về
  • Tết cổ truyền là dịp lễ thể hiện rõ nhất những nét đẹp truyền thống được lưu giữ qua bao đời. Các món ăn ngon ngày Tết miền Bắc mặc dù thời nay đã có sự biến tấu đi ít nhiều theo nhịp thở hiện đại, tuy nhiên nhìn chung vẫn giữ được nét chuẩn mực của tinh hoa một thời, mang trong đó cả một phong phạm riêng của miền.

    Đây là món ăn không quá xa lạ gì với mỗi gia đình. Cỗ xôi, con gà là không thể thiếu trong các mâm lễ, mâm tết của người Việt Nam. Đầu tiên, gà là vật dễ chế biến, phổ biến nên thường được chọn để dâng lễ. Ngoài ra theo quan niệm của người xưa gà còn là biểu tượng cho sự cương trực và mạnh mẽ. Vì vậy trước giờ trên mâm cỗ mà thiếu đi con gà là xem như không hoàn hảo một nửa. Tuy nhiên để luộc gà đúng cũng không phải dễ. Thậm chí sau khi luộc xong gà để bày biện lên mâm, nhiều người còn cho rằng màu sắc của da gà, mào gà, móng gà sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của cả một năm.

    Cùng với 3 món ngon ngày Tết cổ truyền miền Bắc trên thì nem rán là món ăn cũng không thể thiếu. Nem rán thì không phải chỉ được dùng trong mỗi dịp lễ, tết mà còn được dùng phổ biến trong cả mâm cơm hàng ngày của người Bắc nói riêng và người Việt Nam nói chung. Nem rán là sự hòa quyện tuyệt vời của những thành phần như thịt lợn, hành tây, giá đỗ, cà rốt, miến, nấm hương, mộc nhĩ, trứng và một số gia vị khác, được gói lại trong chiếc bánh đa nem rồi rán giòn.

    Giò lụa là một món ăn truyền thống khác trong dịp Tết nguyên đán, thường để ăn cùng xôi hoặc bánh chưng. Người Việt Nam làm giò từ thịt lợn và thêm gia vị, được bọc lại bởi lá chuối và đem đi luộc trong vài giờ. Ngoài dịp tết thì giò còn được sử dụng phổ biến quanh năm vì sự tiện lợi của nó.

    Trong mâm cỗ cúng ngày Tết thường có món canh măng mọc hoặc canh măng móng giò. Màu vàng của măng và mỡ hòa quyện cùng vị ngọt của móng heo. Một lí do khác là canh măng cũng không quá khó để nấu, khi thêm vào mâm cơm thì nhìn sẽ được đủ đầy và hoàn thiện hơn.

    Các món ăn ngon ngày tết ở miền bắc ngoài các món mặn còn có một số món ngọt đặc trưng như: các loại mứt, các loại hạt hay mâm ngũ quả.

    Hạt dưa, hạt bí là những hạt có từ thời xa xưa, khi những loại hạt dẻ, hạt hướng dương chưa du nhập vào Việt Nam nhiều như bây giờ thì đây là thức quà không thể không có khi tết đến. Dăm ba câu chuyện cùng chén trà và nhâm nhi hạt dưa, hạt bí đã là thông lệ khi khách đến nhà. Hạt dưa còn mang màu đỏ của sự may mắn đầu năm. Hiện nay vì chất lượng an toàn thực phẩm khá kém nên nhiều nhà cũng chọn cách tự làm hạt bí cho mình. Hạt dưa làm ở nhà thì hơi khó khăn nhưng với hạt bí lại dễ, chỉ cần đem rang hoặc sấy là đã có thể dùng được ngay.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ăn Ngon Đặc Trưng Cho Ngày Tết Cổ Truyền Của Miền Bắc
  • Tổng Hợp Những Món Ăn Mùa Hè Miền Bắc Thanh Mát Dễ Tìm
  • Những Món Ăn Ngon Trong Mâm Cơm Mùa Hè Miền Bắc Liệu Bạn Đã Biết
  • Tìm Ra Các Món Ăn Mùa Hè Miền Bắc Thanh Mát, Bổ Dưỡng Mà Dễ Làm
  • Các Món Ngon Miền Bắc Trong Bữa Cơm Hàng Ngày
  • Độc Đáo Văn Hóa Ẩm Thực Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Món Bún Ngon Miền Bắc Được Ưa Thích Ở Sài Gòn
  • Đi Khắp Việt Nam Điểm Qua 11 Món Bún Ngon “danh Bất Hư Truyền”
  • Top 8 Món Ngon Miền Bắc Với Cách Làm Đơn Giản Dễ Dàng
  • Top Những Món Đặc Sản Đồ Khô Miền Bắc Ngon Tuyệt Vời
  • 8 Cách Chế Biến Quả Bơ Thành Các Món Ngon Từ Bơ Tốt Cho Sức Khỏe Bà Bầu, Trẻ Nhỏ
  • Đặc trưng của ẩm thực miền Bắc là món ăn có vị vừa phải, thanh đạm, nhẹ nhàng nhưng lại có màu sắc sặc sỡ, không đậm các vị cay, ngọt, béo mà chủ yếu sử dụng nước mắm loãng và mắm tôm để làm gia vị đi kèm.Nếu như ẩm thực miền Trung mang đậm nét bản sắc của một vùng đất đầy nắng gió, miền Nam là sự hòa trộn của nền ẩm thực khác nhau thì ẩm thực miền Bắc lại in đậm cốt cách của một nền văn hóa lâu đời.

    Vì lẽ đó mà từ món ăn đến cái mặc của người miền Bắc đều được sàng lọc và trở thành chuẩn mực không dễ gì thay đổi. Hà Nội được xem là nơi hội tụ đầy đủ các tinh hoa của ẩm thực miền Bắc với những món ăn ngon trứ danh như phở, bún chả, bún ốc, bún thang, xôi cốm vòng, bánh cuốn Thanh trì,… cùng nhiều gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, mắm tôm, rau húng Láng.

    Món ăn miền Bắc không đậm các vị cay, ngọt, béo và sử dụng mắm tôm làm gia vị

    Ẩm thực miền Bắc cũng chú trọng đến việc sử dụng gia vị như miền Trung và Nam bộ nhưng cách nêm nếm lại có những nét độc đáo riêng. Món ăn của người Bắc có vị thanh tao, không nồng gắt, không quá cay và thường đề cao độ tươi ngon tự nhiên của từng thực phẩm. Cách chế biến món ăn và gia vị cũng rất tinh tế, nước dùng của phở, bún thang phải là thứ nước được hầm từ xương với lửa riu riu, luôn tay hớt bọt lúc sôi để nước được trong vắt, thoảng màu hơi vàng và ngọt lịm đầu lưỡi.

    Các loại gia vị được sử dụng nhiều trong các món ăn miền Bắc là chanh, dấm, sấu, tiêu, ớt, gừng, hành, tỏi, nước mắm pha loãng và mắm tôm. Một đặc điểm chung có thể thấy rõ trong các món ăn của người miền Bắc đó là ít ngọt, ít cay và dậy mùi thơm đặc trưng trong khi chế biến.

    Phở Hà Nội, món ăn nổi tiếng thế giới

    Trong những dịp lễ tết sự khéo léo và tinh tế trong các món ăn miền Bắc càng được thể hiện rõ nét hơn thông qua hình ảnh “mâm cao cỗ đầy” tức là mỗi mâm phải đủ “bốn bát 6 đĩa” được chế biến cầu kỳ, bắt mắt và rất ngon miệng. Một đặc trưng rất Bắc bộ nữa chính là những món quà bánh, không phải là món ăn để no nhưng những thức quà bánh dân dã mộc mạc như bán cốm, bánh cam hay các loại mứt làm từ sấu,…lại đem lại cho người ta nhiều sự háo hức, lưu giữ những kỷ niệm đẹp đẽ trong tuổi thơ của mỗi người dân xứ Bắc.

    Nem cua bể, món ngon nổi tiếng có xuất xứ từ miền Bắc

    Trong ăn uống, cách ứng xử của người miền Bắc cũng rất tinh tế và nhẹ nhàng thể hiện qua những câu tục ngữ như “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”,”lời chào cao hơn mâm cỗ”, “Một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp”. Vì vậy mà khi ăn uống bao giờ người lớn tuổi và những người được tôn trọng cũng được mời ăn trước hay khi ăn nên gắp những miếng ngon nhất trước cho người khác. Người miền Bắc ưa được gắp và được mời chào vồn vã, do đó trong ăn uống cũng rất khó mời được họ ăn mà phải rất khéo léo và tế nhị.

    Ẩm thực miền Bắc cầu kỳ trong cách bày trí, gia vị được nêm nếm hài hòa

    Ẩm thực Miền Bắc rất đa dạng và phong phú, cầu kỳ trong khâu bày trí nhưng vẫn rất hấp dẫn bởi sự tươi ngon của nguyên liệu chế biến cũng như cách nêm nếm gia vị hài hòa ngon miệng. Tất cả mang đến những nét đặc trưng độc đáo cho văn hóa ẩm thực miền Bắc.

    Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Trứng Hột Vịt Bắc Thảo, Công Dụng Và Cách Ăn
  • Top 20 Món Ăn Đặc Sản Tây Bắc Làm Quà Nổi Tiếng Nhất
  • Top 10 Đặc Sản Ẩm Thực Tây Bắc Ngon Nức Tiếng Níu Chân Du Khách
  • Tổng Hợp Những Món Ngon Miền Bắc
  • Tự Làm Lẩu Nướng Tại Nhà Ngon Hơn Ngoài Quán
  • Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc Có Những Gì ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Đồ Chay Làm Từ Gì
  • 5 Đồ Chay Ngon Được Chế Biến Cùng Đậu Phụ
  • 5 Đồ Chay Ngon Khẳng Định Tốt Cho Sức Khỏe
  • 7 Điều Đáng Học Để Quản Lý Nhà Hàng, Quán Ăn Hiệu Quả
  • 7 Công Việc Người Quản Lý Nhà Hàng Phải Trải Qua
  • Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc có những gì?

    Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc có những món gì?

    Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc thường có những món như thịt gà luộc, món xào, can và đặc biệt những món như xôi, chè, bánh chưng, giò, hành muối. Đây là những món không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết.

    Xôi gấc

    Xôi gấc có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, chính vì vậy, xôi gấc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc. Người ta sử dụng loại gạo nếp ngon trộn với gấc đỏ tươi rồi đem đồ lên để tạo thành món xôi gấc đẹp mắt cho mâm cỗ.

    Bánh chưng

    Bánh chưng là món ăn rất quan trọng trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc. Bánh chưng hình vuông màu xanh thể hiện cho đất vuông, là sự kết tinh của đất trời, là truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Gần đến tết, người dân miền Bắc sẽ gói bánh và luộc bánh cả ngày để có được những chiếc bánh chưng đẹp mắt này.

    Dưa hành

    Một món ăn không thể thiếu nữa trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc là dưa hành. Dưa hành có mùi thơm của hành và vị chua chua cay cay rất thích hợp để ăn chung với các món thịt mỡ, bánh chưng đem lại cảm giác dễ ăn cho mọi người trong ngày Tết nhiều món ăn hiện nay.

    Thịt gà luộc

    Thịt gà luộc là món không thể thiếu trong ngày Tết, thịt gà vàng ruộm cùng với ít lá chanh thái sợi mỏng bên trên thể hiện sự hiếu khách và may mắn của chủ nhà.

    Giò

    Giò là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết miền Bắc. Giò thường được mọi người chuẩn bị trước Tết một cân hoặc nhiều hơn đó. Khi chuẩn bị mâm cơm Tết thì giò sẽ được thắt miếng ra để ăn cùng các món khác.

    Canh măng

    Măng khô được ngâm với nước ấm rồi xé nhỏ nấu với miến hoặc nấu với xương sườn hay chân giò cũng là món ăn rất thân thuộc trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc.

    Cách sắp mâm cỗ ngày Tết miền Bắc

    --- Bài cũ hơn ---

  • Làm Menu Nhà Hàng Online
  • Menu Thực Phẩm Sạch Hằng Ngày
  • In Menu Cafe, Menu Nhà Hàng Chất Lượng, Giá Rẻ, Theo Yêu Cầu
  • In Menu Nhà Hàng. In Trên Giấy Nhựa, Siêu Bền. Mẫu Mã Đa Dạng
  • Bộ Sậu 6 Phần Mềm Thiết Kế Menu “thần Thánh” Trong Nhà Hàng
  • Điểm Danh Các Món Ăn Ngày Tết Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Lẩu Cá Lăng Ăn Rau Gì? Bí Quyết Nấu Lẩu Cá Lăng Ngon Như Nhà Hàng
  • Lẩu Cá Lăng Ăn Với Rau Gì? Cách Nấu Lẩu Cá Lăng Măng Chua
  • Cách Nấu Món Lẩu Thịt Chó Ngon Ăn Đứt Nhà Hàng Sang Trọng
  • Các Loại Rau Ăn Lẩu Thái, Lẩu Cá, Lẩu Bò Ăn Với Rau Gì Ngon Nhất?
  • Cháo Cá Bống Ăn Dặm Cho Bé Nấu Với Rau Gì Ngon?
  • 2. Dưa hành

    Dưa hành thường được nhắc đến như một món ăn kèm cùng bánh chưng xanh cũng như với một số món ăn đặc trưng khác gồm có thịt đông, thịt kho Tàu, thịt luộc…. Món ăn có vị chua, cay dịu nhẹ sẽ giúp chúng ta tận hưởng được vị ngon của những món ăn khác cũng như giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn.

    3. Giò

    Từ xưa đến nay, giò luôn là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt. Các món giò cũng vô cùng phong phú như giò lụa, giò bò, giò thủ… Khi bày cỗ, giò thường được thái theo khoanh, chia thành miếng gọn gàng, trông đẹp mắt và dễ gắp.

    4. Thịt đông

    Giữa tiết trời se lạnh, thịt đông là món ăn vô cùng hấp dẫn. Món ăn này có thể được làm từ thịt lợn, thịt gà hoặc đôi khi là cả chân giò lợn. Sau đó, các nguyên liệu được cho vào ninh nhừ và qua một đêm đã trở thành món thịt đông vô cùng hấp dẫn. Một món thịt đông ăn kèm với một củ dưa hành là đúng vị nhất.

    5. Thịt bò kho

    Thịt bò kho là món ăn thường được chuẩn bị từ những ngày 29-30 Tết. Món ăn này sử dụng thịt bò ướp chung với nước cốt tỏi, chút mắm muối rồi cuộn thịt ba chỉ cắt mỏng ở giữa, buộc chặt rồi chiên sơ và cho vào nồi kho. Thường món này được ăn kèm với bánh chưng hay cơm nếp.

    6. Nem

    Nem rán là món ăn đơn giản, dễ chế biến nhưng đã trở thành món ăn quen thuộc và đặc trưng nhất trong các gia đình Việt Nam, đặc biệt là các gia đình ở miền Bắc trong dịp Tết. Cùng với lớp bánh đa nem mỏng bên ngoài, nhân nem rán gồm các nguyên liệu như thịt lợn nạc, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, giá sống, trứng, hạt tiêu, muối, gia vị…

    Món nem rán có ngon hay không còn phụ thuộc ở nước chấm nem. Đó là sự kết hợp tinh tế của vị mặn trong nước mắm ngon, vị ngọt của mì chính, đường, vị chua của dấm, vị cay của tỏi, ớt…

    7. Canh măng

    Ngày Tết mà không nhắc đến canh măng thì quả thật là điều vô cùng sai sót. Măng khô sẽ được ngâm nước qua đêm, sau đó luộc qua nhiều nước rồi nấu chung với móng giò hoặc cổ, cánh, chân gà… Vị ngậy của thịt lợn hòa quyện với vị ngọt bùi của măng tạo nên sức cuốn hút lạ kỳ.

    8. Canh bóng thập cẩm

    Canh bóng thẩm cẩm là sự kết hợp của bóng, su hào, cà rốt, đậu Hà Lan, giò lụa, trứng thái chỉ, tôm nõn, thịt thăn… và xếp trên cùng là mấy cọng rau mùi. Đây là món ăn đặc trưng mà ai đi xa miền Bắc cũng đều thấy nhớ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gợi Ý 9 Món Lạ Ngày Tết 2022, Ghim Ngay Để Trổ Tài!
  • Bỏ Túi Công Thức Nấu Món Ăn Ngày Tết Đặc Biệt Không Thể Bỏ Qua
  • Gợi Ý Thực Đơn Món Ăn Ngày Hè Nóng Bức
  • Bữa Ăn Thanh Nhiệt Nên Nấu Món Gì Ngon, Tốt Nhất?
  • Nấu Gì Trên Bàn Ngày Lễ
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100