5 Loại Thực Phẩm Gây Ung Thư Khủng Khiếp

--- Bài mới hơn ---

  • Top 17 Thực Phẩm Gây Ung Thư Cao Kinh Hoàng
  • Đậm Đà Hương Vị Vịt Đồng Nấu Chao
  • Bỏ Túi Cách Nấu Lẩu Cua Đồng Hột Vịt Lộn Bổ Dưỡng, Lạ Miệng
  • Cách Làm Vịt Om Sấu Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc Với Khoai Sọ
  • Nhận Nấu Ăn Tại Nhà Giá Tốt Tại Quận 2
  • (Tinmoi.vn) Dưa muối chưa kỹ, thực phẩm sẫm màu hay khoai tây đã lên mầm là những loại thực phẩm có thể bạn không ngờ tới rằng chúng có khả năng gây ung thư khủng khiếp bạn chưa ngờ tới.

    (Tinmoi.vn) Dưa muối chưa kỹ, thịt phẩm sẫm màu hay khoai tây đã lên mầm là những loại thực phẩm có thể bạn không ngờ tới rằng chúng có khả năng gây ung thư khủng khiếp bạn chưa ngờ tới. Thực phẩm bẩn và sẫm màu

    Thực phẩm bẩn và sẫm màu, nếu thường xuyên sử dụng thịt bị ô nhiễm có chứa hàm lượng cholesterol – sắc tố đỏ cao, chẳng hạn như: thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và nội tạng động vật khác, sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Thực phẩm hun khói và ngâm tẩm cũng chứa chất gây ung thư, thường xuyên ăn rất dễ dẫn đến ung thư dạ dày.

    Khoai tây nảy mầm

    Mầm khoai tây có chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc. Solanine có thể xuất hiện một cách tự nhiên trong bất cứ bộ phận nào của cây, bao gồm cả lá, quả và củ. Nó rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ. Ngoài ra chất này còn có ở cà chua và các cây khác trong họ Solanaceae. Solanine có tính gây mê và trước đây được dùng để chữa chứng động kinh. Olanine được tạo thành từ alkaloid solanidine và carbohydrate (glyco-) mạch nhánh.

    Rong biển đổi màu

    Nên đọc

    Màu sắc của rong biển tiết ra chất peptide cyclic, fucose, một chất độc tố độc hại. Nếu sau khi ngâm nước lạnh, rong biển chuyển sang màu xanh tím than thì điều đó có nghĩa là rong biển đã bị nhiễm độc trước khi làm khô, đóng gói. Loại rong biển này rất có hại cho cơ thể.

    Dưa muối chưa kỹ

    Các loại dưa muối nói chung (kể cả cà muối) là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày.

    Dù có những tác dụng như trên nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

    Thực phẩm bị mốc, khi ngũ cốc, dầu ăn và các thực phẩm khác nhau bị phát độc do nhiễm nấm mốc aflatoxin thì không thể ăn. Độc tố Aflatoxin sau khi vào cơ thể con người sẽ dẫn đến ung thư gan.

    Thực phẩm quá nóng

    Ăn thực phẩm quá nóng, thường xuyên ăn đồ ăn nóng hơn 60 độ C dễ gây ra viêm niêm mạc miệng, viêm thực quản, viêm dạ dày, tình trạng viêm nhiễm thời gian dài sẽ dẫn đến ung thư.

    Vì vậy, thay đổi cách ăn uống, lựa chọn thực phẩm sẽ là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh ung thư.

    Thoa Nguyễn (Tổng Hợp)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Điểm Mặt 7 Loại Thực Phẩm Tuy Ngon Nhưng Lại Rất Độc Hại Có Thể Gây Ung Thư
  • Những Loại Thực Phẩm Dễ Gây Ung Thư
  • Những Loại Thực Phẩm Gây Ung Thư Số Một
  • Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư
  • Lời Khuyên Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư
  • Những Loại Thực Phẩm Dễ Gây Ung Thư

    --- Bài mới hơn ---

  • Điểm Mặt 7 Loại Thực Phẩm Tuy Ngon Nhưng Lại Rất Độc Hại Có Thể Gây Ung Thư
  • 5 Loại Thực Phẩm Gây Ung Thư Khủng Khiếp
  • Top 17 Thực Phẩm Gây Ung Thư Cao Kinh Hoàng
  • Đậm Đà Hương Vị Vịt Đồng Nấu Chao
  • Bỏ Túi Cách Nấu Lẩu Cua Đồng Hột Vịt Lộn Bổ Dưỡng, Lạ Miệng
  • Có rất nhiều thực phẩm xung quanh chung ta mang lại nhiều chất dinh dưỡng, nhưng việc chọn lựa và sử dụng những thực phẩm không đúng cách còn gây nguy cơ khôn lường ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta. Vì vậy việc chọn dinh dưởng cho mình là rất cần thiết không thể quoa loa.

    Thực phẩm chiên rán

    Thực phẩm chiên làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là khi chúng chứa các loại dầu hydro hóa – chất béo transfat. Quá trình chiên kĩ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Acrylamide là một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não, mà cả đối với hệ thống sinh sản.

    Các loại thực phẩm carbohydrate cao như khoai tây dễ dàng sản xuất acrylamide trong quá trình chiên rán. Điều này là lý do tại sao khoai tây chiên, đặc biệt là khoai tây chiên kiểu Pháp bị coi là món ăn nằm trong danh mục các thực phẩm dễ gây ung thư..

    Thực phẩm quá nóng

    Ăn thực phẩm quá nóng, thường xuyên ăn đồ ăn nóng hơn 60 độ C dễ gây ra viêm niêm mạc miệng, viêm thực quản, viêm dạ dày, tình trạng viêm nhiễm thời gian dài sẽ dẫn đến ung thư.

    Vì vậy, thay đổi cách ăn uống, lựa chọn thực phẩm sẽ là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh ung thư.

    Dưa muối chưa kỹ

    Các loại dưa muối nói chung (kể cả cà muối) là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày.

    Dù có những tác dụng như trên nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

    Thực phẩm bị mốc

    Thực phẩm bị mốc như: gạo, lúa mì, đậu, ngô, đậu phộng và các loại thực phẩm khác rất dễ ẩm mốc khi bị ô nhiễm, mốc sẽ sản xuất ra chất độc hại gây ung thư là streptozotocin aflatoxin.

    Nhiều người thường cho rằng nấm mốc trong thực phẩm khô đơn giản chỉ là một dạng vi sinh vật vô hại, có thể lau rửa sạch và không ảnh hưởng gì đến chất lượng thực phẩm. Tuy nhiên, theo cảnh báo của các chuyên gia, chính những nấm mốc này lại mang mầm bệnh ung thư nguy hiểm đến tính mạng con người.

    Thực phẩm bị mốc, khi ngũ cốc, dầu ăn và các thực phẩm khác nhau bị phát độc do nhiễm nấm mốc aflatoxin thì không thể ăn. Độc tố Aflatoxin sau khi vào cơ thể con người sẽ dẫn đến ung thư gan

    Khoai tây nảy mầm

    Mầm khoai tây có chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc. Solanine có thể xuất hiện một cách tự nhiên trong bất cứ bộ phận nào của cây, bao gồm cả lá, quả và củ. Nó rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ. Ngoài ra chất này còn có ở cà chua và các cây khác trong họ Solanaceae. Solanine có tính gây mê và trước đây được dùng để chữa chứng động kinh. Olanine được tạo thành từ alkalo solanidine và carbohydrate (glyco-) mạch nhánh.

    Nước đun đi đun lại nhiều lần

    Nước đun đi đun lại nhiều lần khiến cho nước tăng hàm lượng nitrite khi dung nạp vào cơ thể con người có thể tạo ra amin nitrit gây ung thư.

    Nhiều gia đình hiện có thói quen đun nước sôi để nguội đổ vào bình lọc và để lưu cữu từ ngày này qua ngày khác. Thói quen này đã vô tình biến sự cẩn thận của họ trở thành vô ích.

    Sau 2 giờ, nước đun sôi đã có vi khuẩn

    Ngoài ra, cuốn sách này còn cung cấp thêm thông tin nếu uống nước sôi để nguội lâu ngày rất bất lợi cho sức khoẻ, vì chất muối axít nitrat (chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội.

    Thực phẩm chế biến sẵn

    Những chất nitrate, nitrite thường có trong thức ăn chế biến sẵn làm từ thịt để giữ cho thịt có màu đỏ và giúp bảo quản thịt lâu bị hư. Trong điều kiện đặc biệt (đun nấu ở nhiệt độ cao) thì chất này sẽ kết hợp với các gốc amin của thịt để tạo nên chất nitrosamine có khả năng gây ung thư. Do vậy cần hạn chế sử dụng những thức ăn chế biến sẵn này.

    Thực phẩm bẩn và sẫm màu

    Thực phẩm bẩn và sẫm màu, nếu thường xuyên sử dụng thịt bị ô nhiễm có chứa hàm lượng cholesterol – sắc tố đỏ cao, chẳng hạn như: thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và nội tạng động vật khác, sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Thực phẩm hun khói và ngâm tẩm cũng chứa chất gây ung thư, thường xuyên ăn rất dễ dẫn đến ung thư dạ dày.

    Theo Vitamintamhon.com

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Loại Thực Phẩm Gây Ung Thư Số Một
  • Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư
  • Lời Khuyên Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư
  • Dinh Dưỡng Cho Người Bị Ung Thư
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Khoa Học Cho Người Bị Ung Thư Tụy
  • 5 Loại Thực Phẩm Dễ Gây Ung Thư Và Cách Xử Lý

    --- Bài mới hơn ---

  • Tốp 5 Loại Thực Phẩm Dễ Gây Ung Thư Nhất Ở Việt Nam
  • Top 5 Loại Thực Phẩm Có Khả Năng Gây Ung Thư Nên Tránh
  • Cảnh Báo 5 Loại Thực Phẩm Có Nguy Cơ Gây Bệnh Ung Thư
  • Danh Sách Các Loại Thực Phẩm Có Nguy Cơ Gây Ung Thư Cao
  • Các Loại Thực Phẩm Gây Ung Thư Nên Hạn Chế Hoặc Kiêng Hoàn Toàn
  • Trái cây hỏng

    Hầu hết mọi người có thói quen vẫn sử dụng trái cây đã hỏng, miễn là chúng chỉ bị hỏng một phần, còn một phần vẫn lành lặn. Tuy nhiên trong hoa quả hỏng, mốc chứa các penicillium difficile – loại độc tố gây bệnh rối loạn đường ruột, phù thận và có thể gây ung thư.

    Điều đáng nói là dù bạn có loại bỏ phần bị hỏng, thì thực tế các phần khác cũng đã bị nhiễm khuẩn, vi sinh vật vẫn đang tích cực sinh sôi, thẩm thấu vào phần chưa hư thối thông qua nước dịch của trái cây, chỉ có điều chưa biểu hiện ra bên ngoài mà thôi.

    – Khi trái bắt đầu có đốm đen hoặc dòi thì nên cắt phần thối và khoét bỏ chung quanh thêm 1cm nữa.

    – Nếu vùng hư thối và có dòi vượt quá 1/3 trái thì nên vứt, tuyệt đối không được ăn.

    Thực phẩm có bị mốc

    Thực phẩm bị mốc là một trong những nguy cơ nguy hiểm hàng đầu cho sức khỏe, được xếp vào hàng cấm kỵ để ăn. Nấm mốc có trong các loại hạt như lạc, đậu nành, hạt hướng dương, hạt điều, gạo, ngô, sắn,… có thể chứa nhiều độc tố. Một trong những loại độc tố vi nấm gây nguy hiểm chính là Aflatoxin do nấm Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus gây ra. Bên cạnh khả năng gây độc cấp tính, loại độc tố này còn tích lũy dần trong cơ thể, có thể gây bệnh ung thư.

    – Độc tố Aflatoxin rất khó bị rửa sạch hay phân hủy bằng nước, hóa chất hay nhiệt độ. Vì vậy cách tốt nhất là đối với các loại hạt, bạn nên bỏ ngay khi thực phẩm bị mốc, không nên dùng chúng làm thức ăn.

    – Với một số loại thực phẩm cứng như trái cây, phô mai cứng, bánh có độ dày, rễ nấm mốc khó xâm nhập vào sâu bên trong.Bạn vẫn có thể ăn được nếu cắt bỏ phần bề ngoài bị mốc và ăn phần bên trong.Khoảng cách cắt an toàn là phần thực phẩm nằm dưới bề mặt bị mốc khoảng 2,5 cm, theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

    Thịt hun khói

    Thịt xông khói chứa nhiều chất béo, cholesterol và natri. Đây là những chất về bản chất không có hại nếu chúng tăn ăn vừa đủ. Tuy nhiên, hàm lượng các chất này trong thịt hun khói rất cao. Điều này dẫn đến nguy cơ mắc hàng loạt các căn bệnh như bệnh tim, bệnh thận, đột quỵ và cao huyết áp. Bên cạnh đó, Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, chỉ cần ăn hai dải thịt xông khói mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng lên 21%.

    – Hạn chế ăn các thực phẩm này. Theo khuyến cáo, người trưởng thành bình thường nên ăn mỗi lần 150g các loại thịt hun khói, xúc xích và không quá 3 lần mỗi tuần.

    – Trước khi chế biến, nên ngâm vào nước để làm loãng natri, rửa trôi bụi bẩn và các vi sinh vật khác. Nên chế biến cùng với nước để muối, đường, chất béo hòa tan trong nước, đồng thời nhiệt độ cao có thể tiêu diệt một số vi trùng gây hại.

    Thực phẩm bị cháy

    Các loại thực phẩm cháy khét có khả năng tăng nguy cơ ung thư. Đây là điều mà hầu như ai cũng biết. Nguyên nhân là do các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng là các hóa chất hình thành khi thịt thực phẩm được nấu ở nhiệt độ cao (chiên, nướng) trực tiếp trên ngọn lửa.

    Các amin dị vòng được hình thành khi các axit amin, đường, creatine trong thịt phản ứng với nhiệt độ cao. Các hydrocacbon thơm đa vòng được hình thành khi mỡ của thịt tiếp xúc trực tiếp với mặt bếp nóng hoặc ngọn lửa, gây cháy và khói, từ đó dính lên bề mặt thịt. Các chất này có khả năng gây đột biến gen và từ đó làm tăng nguy cơ ung thư.

    – Tránh để thịt tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa hoặc bề mặt kim loại nóng.

    – Không kéo dài thời gian nấu (đặc biệt ở nhiệt độ cao).

    – Sử dụng lò vi ba để nấu thịt trước khi nướng để giúp làm giảm thời gian tiếp xúc nhiệt độ cao.

    – Xoay trở thịt liên tục khi nướng.

    – Bỏ phần mỡ khỏi thịt trước khi nướng.

    – Gỡ bỏ phần cháy đen của thịt, không dùng phần nước chảy ra.

    Thực phẩm chiên rán

    Một số món chiên rán phổ biến như: Khoai tây chiên, khoai lang chiên, gà rán, bánh bao chiên, thịt chiên… Trong quá trình chế biến các loại thực phẩm ở nhiệt độ cao hơn 120 độ C như chiên rán, nướng, quay với dầu ăn (dầu thực vật), sẽ sản sinh ra acrylamide chất có thể gây bệnh ung thư. Cụ thể, hàm lượng aldehyde trong các loại dầu ăn loại được sản sinh ra từ các quá đun nấu thực phẩm ở nhiệt độ cao (180 độ C sau 10 – 20 phút, gây độc nhiều gấp 100 – 200 lần giới hạn an toàn hằng ngày theo quy định của WHO.

    Để giảm thiểu nguy cơ phát sinh acrylamide trong các sản phẩm chiên, nướng, trong quá trình chế biến thức ăn bạn cần lưu ý:

    – Xử lý nguyên liệu thực phẩm trước khi chế biến: gọt vỏ, thái lát khoai tây và ngâm trong nước sạch ít nhất 30 phút trước khi chiên…

    – Thực phẩm không nên rán hoặc nướng lại nhiều lần; không sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần;

    – Không chế biến thức ăn từ tinh bột và đường với nhiệt độ chiên, nướng quá cao trong thời gian dài.

    Lời kết

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cẩn Trọng Với Những Loại Thực Phẩm Gây Ung Thư Hàng Ngày
  • Chia Sẻ Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư
  • Quan Niệm Sai Lầm Về Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư: 3 Điểm Cần Lưu Ý
  • Cảnh Báo 8 Loại Thực Phẩm Gây Ung Thư

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Ăn Uống Tốt Nhất Cho Người Bị Ung Thư Dạ Dày
  • Người Bị Ung Thư Ruột Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì?
  • 3 Nguyên Tắc Ăn Uống Để Giảm Nhẹ Bệnh Cho Người Bị Ung Thư: Làm Đúng Sống Lâu
  • 3 Nguyên Tắc Ăn Uống ‘thực Liệu’ Để Giảm Nhẹ Bệnh Cho Người Bị Ung Thư: Làm Đúng Sống Lâu
  • Bác Sĩ Chỉ Ra Cách Ăn Uống Khoa Học Cho Bệnh Nhân Ung Thư
  • Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Nhiều bệnh ung thư bắt nguồn từ thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh. Trong đó, thực phẩm chế biến, thực phẩm công nghiệp được coi là chất “kịch độc” ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và mầm mống của bệnh ung thư.

    Thịt chế biến sẵn

    Theo WHO, các sản phẩm như giăm bông, xúc xích và thịt bò… là những thực phẩm đã qua chế biến nhằm cải thiện mùi vị và tăng thời gian bảo quản. Trong quá trình muối, lên men, xông khói, các sản phẩm này được thêm lượng lớn chất phụ gia và chất bảo quản thực phẩm như gây ung thư như natri nitrit. Việc thường xuyên sử dụng các loại thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy và ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, các loại thịt chế biến công nghiệp thường chứa các tạp chất từ máu, xương, mô mỡ và ruột.

    Các chuyên gia khuyến cáo hạn chế sử dụng đường để bảo vệ sức khỏe toàn diện

    Đường tinh luyện được sản xuất bằng cách chiết xuất đường tự nhiên từ các loại trái cây, ngũ cốc và rau củ. Sau đó, dung dịch đường được chế biến tạo thành đường tinh luyện. Đường tinh luyện được sử dụng phổ biến trong ngành chế biến thực phẩm để tăng độ ngọt cho bánh quy, ngũ cốc, socola, soda và nước tăng lực.

    Tuy nhiên, đường có thể làm tăng lượng đường trong máu, giảm độ nhạy cảm insulin và kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư. Cả đường tinh luyện và siro ngô có hàm lượng fructose cao (HFCS) là tác nhân gây bệnh béo phì, bệnh tim mạch và ung thư ruột kết.

    Nhiều nhà sản xuất lợi dụng công nghệ sinh học để trục lợi Thực phẩm biến đổi gene (GMO)

    Thực phẩm biến đổi gene là những loại thực phẩm được trồng từ hạt giống nhân tạo, biến đổi gene – DNA. Bên cạnh đó, GMO thường tiếp xúc với thuốc trừ sâu có chứa các chất gây ung thư khác nhau như organochlorine, creosote và sulfallate. GMO phổ biến ở cỏ linh lăng, ngô, khoai tây và đu đủ. Nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng việc sử dụng thực phẩm biến đổi gene gây ra các khối u vú, suy gan và tử vong sớm ở chuột.

    Cá hồi nuôi công nghiệp

    Các loại cá béo chứa hàm lượng acid béo omega-3 cao, hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, cá hồi được nuôi công nghiệp không đảm bảo về môi trường sống và thức ăn. Ao nuôi quy mô lớn dễ bị ô nhiễm bởi hóa chất và kháng sinh. Việc ăn cá hồi nuôi công nghiệp có thể gây hại cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

    Chất béo chuyển hóa trong dầu ăn chưa bão hóa gây hại cho tim

    Các loại thực phẩm chế biến đều chứa dầu ăn chưa bão hòa – loại dầu được chiết xuất hóa học từ quả Olive, hoa hướng dương và đậu nành. Khác với các loại dầu thực vật, dầu ăn chưa bão hòa chứa nhiều chất béo chuyển hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Sử dụng dầu ăn chưa bão hòa trong thời gian dài có thể gây ra một số triệu chứng nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ và ung thư vú. Thực phẩm có chứa lượng chất béo chuyển hóa cao bao gồm: Bơ thực vật, pizza, gà rán và khoai tây chiên.

    Túi nilong và các sản phẩm nhựa

    Các lớp lót trong lon, hộp đựng thực phẩm, túi nilong chứa lượng lớn hóa chất bisphenol A (BPA) ảnh hưởng quá trình sản xuất hormone trong cơ thể, tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim, vô sinh và rối loạn chuyển hóa. Thực phẩm đóng hộp có nguy cơ nhiễm BPA và gây hại cho sức khỏe qua đường tiêu hóa.

    Để bảo vệ sức khỏe, bạn cần hạn chế hoặc loại bỏ những thực phẩm chế biến sẵn và thay thế bằng các hạt, ngũ cốc, trái cây, rau củ tươi và có nguồn gốc rõ ràng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • ⛔️ Cảnh Báo ? Top 10 Thực Phẩm Gây Ung Thư
  • Cách Ăn Uống Để Chữa Bệnh Đau Dạ Dày
  • Thức Ăn Cho Người Bệnh Ung Thư Gan Để Bảo Đảm Sức Khỏe 2021
  • Thức Ăn Tốt Cho Người Bị Ung Thư Phổi Bao Gồm Thực Phẩm Gì?
  • Top 3 Loại Sữa Dành Cho Người Bị Ung Thư Đại Tràng
  • Tốp 5 Loại Thực Phẩm Dễ Gây Ung Thư Nhất Ở Việt Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 5 Loại Thực Phẩm Có Khả Năng Gây Ung Thư Nên Tránh
  • Cảnh Báo 5 Loại Thực Phẩm Có Nguy Cơ Gây Bệnh Ung Thư
  • Danh Sách Các Loại Thực Phẩm Có Nguy Cơ Gây Ung Thư Cao
  • Các Loại Thực Phẩm Gây Ung Thư Nên Hạn Chế Hoặc Kiêng Hoàn Toàn
  • Các Loại Thực Phẩm Tiềm Ẩn Nguy Cơ Gây Ung Thư Cao
    1. Những loại rau củ còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao

    Một phần do truyền thống cũng như do điều kiện kinh tế nên hầu hết rau được sử dụng trong các bữa ăn gia đình thường được mua ở chợ. Tuy nhiên không ít những vụ ngộ độc thực phẩm do ăn phải còn dư hàm lượng cao thuốc bảo vệ thực vật vì rau bán ở chợ thường không được kiểm tra độ an toàn. Hàm lượng thuốc còn tồn trong rau sau khi vào cơ thể sẽ được tích tụ trong các cơ quan nội tạng sau thời gian dài có thể gây ra một loạt các bệnh ung thư.

    Tốp 5 loại thực phẩm dễ gây ung thư

      Hoa quả ngâm tẩm chất bảo quản

    Để giữ hoa quả tươi ngon có những người kinh doanh hoa quả đã sử dụng cá loại hóa chất dùng để bảo quản xác người và động vật là formol để ngâm tẩm vào hoa quả. Những loại quả này thường tươi đến vài tháng trong điều kiện bảo quản bình thường. Nhưng Formol là một loại chất cực độc nó gây ra các triệu chứng viêm loét, hoại tử tế bào … dẫn đến các loại bệnh ung thư nguy hiểm.

      Nước đun sôi để nguội

    Theo cách nhà khoa học nước đun sôi chỉ tiêu diệt được các loại vi khuẩn có sẵn trong nước nhưng nếu để lâu hơn 2 giờ đồng đồ các loại vi khuẩn bên ngoài môi trường sẽ xâm nhập vào trong nước và sinh sôi gấp nhiều lần. Do đó khi uống nước đun sôi để từ ngày ngày sang ngày khác chỉ làm tăng lượng vi khuẩn có hại vào cơ thể tăng khả năng mắc các bệnh ung thư.

      Đồ ăn chứa nhiều muối

    Muối là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của mọi gia đình. Tuy nhiên việc lạm dụng muối sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Theo các nghiên cứu, chế độ ăn uống nhiều muối cùng với việc tiêu thụ nhiều thực phẩm đóng gói chứa muối có thể làm viêm teo dạ dày, tạo điều kiện làm thay đổi tế bào trong niêm mạc dạ dày, từ đó làm tăng khả năng gây ung thư.

      Đồ uống có ga

    Theo thói quen, nhiều người khi ăn nhiều đạm thì sẽ uống uống nước ngọt để dễ tiêu hóa. Thực chất trong nước ngọt có ga không có tác dụng giúp hoạt động tiêu hóa tốt hơn, hiện tượng ợ hơi là do CO2 tách khỏi nước và thoát ra ngoài chứ không phải là dấu hiệu của sự “dễ tiêu hóa”. Các loại nước uống có ga, có chứa carbonat làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản là do nước có ga thường làm căng dạ dày, gây ra hiện tượng trào ngược và trực tiếp dẫn đến ung thư thực quản. Ngoài ra, những người uống nhiều thức uống có cafein thì gan sẽ dễ bị tổn thương.

    Hãy là người nội trợ thông minh bằng cách hạn chế sự xuất hiện của những thực phẩm dễ gây ung thư trên bàn ăn của gia đình bạn.

    Nguồn: http://vietnamnet.vn

    Bài thuốc hữu ích:

    Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Loại Thực Phẩm Dễ Gây Ung Thư Và Cách Xử Lý
  • Cẩn Trọng Với Những Loại Thực Phẩm Gây Ung Thư Hàng Ngày
  • Chia Sẻ Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư
  • Quan Niệm Sai Lầm Về Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư
  • Những Loại Thực Phẩm Gây Ung Thư Số Một

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Loại Thực Phẩm Dễ Gây Ung Thư
  • Điểm Mặt 7 Loại Thực Phẩm Tuy Ngon Nhưng Lại Rất Độc Hại Có Thể Gây Ung Thư
  • 5 Loại Thực Phẩm Gây Ung Thư Khủng Khiếp
  • Top 17 Thực Phẩm Gây Ung Thư Cao Kinh Hoàng
  • Đậm Đà Hương Vị Vịt Đồng Nấu Chao
  • Tổ chức Y tế Thế giới xếp cá muối, rượu, thịt chế biến sẵn vào nhóm thực phẩm gây ung thư cấp độ một, tuy nhiên, nhiều người đang hiểu sai về cách gọi này.

    Ung thư là bệnh chưa tìm ra nguyên nhân. Nhiều nghiên cứu chỉ ra thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày là tác nhân gây nên bệnh hiểm nghèo này.

    Năm 2021, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO đưa ra danh sách các thực phẩm, chất thuộc nhóm gây ung thư theo từng cấp độ.

    Nhiều nghiên cứu chứng minh cho kết luận

    Cá muối là loại thực phẩm được người Trung Quốc yêu thích. Tuy nhiên, năm 2021, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm nước này công bố danh sách các chất gây ung thư do Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO đưa ra. Trong đó, cá muối bị xếp vào nhóm thực phẩm gây ung thư cấp độ một.

    Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO được thành lập năm 1965, làm nhiệm vụ xác định các chất gây ung thư. Phân loại của IARC được chia thành 5 cấp độ. Trong đó, cấp độ một bao gồm những chất/thực phẩm đã được chứng minh gây ung thư cho người.

    5 nhóm chất, thực phẩm gồm có:

    • Nhóm 1: Thực phẩm, chất độc gây ung thư ở người, đã có đủ bằng chứng và kết luận.
    • Nhóm 2A: Các thành phần, thực phẩm có thể gây ung thư ở người. Các bằng chứng trên người đã đầy đủ, tuy nhiên, vẫn chưa thể đi đến kết luận. Ngoài ra, các chất này cũng đã được chứng minh gây ung thư cho động vật thí nghiệm.
    • Nhóm 2B: Chất có thể gây ung thư nhưng số bằng chứng trên người chưa đầy đủ .
    • Nhóm 3: Không thể phân loại về khả năng gây ung thư. Với nhóm này, các nhà nghiên cứu không có đủ bằng chứng trên người và động vật.
    • Nhóm 4: Có thể không gây ung thư trên người. Ở cấp độ 4, các nhà khoa học đã có bằng chứng chắc chắn những chất, thực phẩm này không gây ung thư cho con người.

    Các kết luận trên rút ra từ các nghiên cứu và trường hợp đã được ghi nhận. Không ít nghiên cứu khoa học chỉ ra trẻ em dưới 10 tuổi ăn cá muối thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn người khác. Điển hình như nghiên cứu của giáo sư Donal Barrett tại Học viện Karolinska (Thụy Điển) và cộng sự vào năm 2021.

    Cá muối Trung Quốc bị xếp vào nhóm thực phẩm gây ung thư cấp độ một. (Ảnh: Freepik).

    Nhóm tác giả thực hiện điều tra, phân tích trên các thanh, thiếu niên ở 2 tỉnh miền nam Trung Quốc – nơi có tỷ lệ mắc ung thư vòm họng cao. Nhóm thực hiện phân tích trên 2.244 trường hợp ung thư biểu mô vòm họng. Kết quả công bố trên tạp chí Nutrition số tháng 9/2019 cho thấy những người ăn cá muối nhiều vào thời thơ ấu có khả năng mắc bệnh trên cao hơn nhóm còn lại.

    Bên cạnh cá muối, nhiều thực phẩm khác cũng được xếp vào nhóm gây ung thư cấp độ một. Điển hình là thịt chế biến sẵn. Chúng được biến đổi qua ướp muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc quy trình khác để tăng hương vị, kéo dài thời gian bảo quản. Báo cáo này cũng chỉ ra việc tiêu thụ thịt đỏ “có thể gây ung thư cho con người (thuộc nhóm 2A)”.

    Các phân tích kỹ cho thấy chế biến thịt (bằng cách thêm nitrat hoặc nitrit) hay hun khói là thủ phạm hình thành các hóa chất có khả năng gây ung thư như hợp chất N-nitroso (NOC) và hydrocacbon thơm đa vòng (PAH). Các chất này tương tự trong quá trình sản xuất cá muối ở trên.

    Các chất gây ung thư thuộc cấp độ một còn có Aflatoxin (sản sinh khi ngô, khoai, sắn nấm mốc), đồ uống có cồn, Cadmium, hợp chất Crom (VI), Dioxin…

    Nhiều thực phẩm chế biến sẵn cũng bị xem là đồ ăn làm tăng nguy cơ mắc ung thư. (Ảnh: Freepik).

    Cần hiểu đúng về khái niệm

    Theo Xinhua, cơ chế khiến cá muối Trung Quốc trở thành thực phẩm gây ung thư cấp độ một vẫn chưa rõ ràng. Các chuyên gia đặt giả thuyết cá muối là thực phẩm có nồng độ muối cao, khử nước. Trong quá trình lên men, món ăn này làm sản sinh hợp chất nitroso như nitrosodimethylamine. Đây là chất gây ung thư trong nhiều thí nghiệm.

    The Huffington Post Australia dẫn lời người phát ngôn của tổ chức Cancer Council NSW, Clare Hughes, về tính đúng sai trong khái niệm “chất gây ung thư cấp độ một”. Theo vị chuyên gia này, những thực phẩm được xếp vào nhóm gây ung thư cho thấy mối liên hệ của nó với bệnh này. Đây không phải cách chỉ mức độ ung thư mà thực phẩm gây ra hoặc ăn bao nhiêu gram sẽ gây bệnh.

    Về phía mình, đại diện của IARC, Kana Wu, giáo sư nghiên cứu tại Trường Đại học Y tế Harvard TH Chan, thành viên nhóm chuyên gia của tổ chức đã liên tiếng về vấn đề này.

    Theo bà Wu, IARC đã sử dụng các hướng dẫn cụ thể theo quy định được ban hành để xác định rõ mối nguy hại của thực phẩm. Nghĩa là họ đánh giá liệu một tác nhân có thể gây ung thư hay không.

    Tuy nhiên, WHO và IARC không đánh giá mức độ rủi ro của sản phẩm. Nói cách khác, họ không đưa khuyến cáo hay kết luận về định lượng của các thực phẩm được nêu ra.

    Các đánh giá của IARC góp phần cho cơ quan chức năng và Chính phủ nhận thức khả năng gây hại của các tác nhân. Từ đó, họ sẽ là đơn vị chủ động đưa các khuyến nghị như cách chế biến, biện pháp giảm nguy cơ…

    Ung thư là bệnh hiểm nghèo còn nhiều ẩn số với y học. Nguyên nhân gây bệnh cũng trở thành bài toán khó với các nhà nghiên cứu.

    Do đó, dù không có những đánh giá nguy cơ của IARC, chúng ta vẫn nên hình thành thói quen ăn uống lành mạnh. Bởi những đồ chiên rán, chế biến sẵn, lên men, thịt đỏ, rượu, đồ uống có cồn, thuốc lá…, đều là các chất gây hại cho cơ quan trong cơ thể.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư
  • Lời Khuyên Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư
  • Dinh Dưỡng Cho Người Bị Ung Thư
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Khoa Học Cho Người Bị Ung Thư Tụy
  • Thực Đơn Dinh Dưỡng Cho Người Bệnh Ung Thư Hệ Thống Y Tế Thu Cúc
  • Top 5 Loại Thực Phẩm Có Khả Năng Gây Ung Thư Nên Tránh

    --- Bài mới hơn ---

  • Cảnh Báo 5 Loại Thực Phẩm Có Nguy Cơ Gây Bệnh Ung Thư
  • Danh Sách Các Loại Thực Phẩm Có Nguy Cơ Gây Ung Thư Cao
  • Các Loại Thực Phẩm Gây Ung Thư Nên Hạn Chế Hoặc Kiêng Hoàn Toàn
  • Các Loại Thực Phẩm Tiềm Ẩn Nguy Cơ Gây Ung Thư Cao
  • Top 3 Nồi Chiên Không Dầu Giá Rẻ Phù Hợp Cho Mọi Nhà
  • Rượu – bia là những loại thức uống phổ biến trong những buổi tiệc. Đáng nói, Việt Nam là một trong những quốc gia tiêu thụ rượu bia cao nhất thế giới. Có thể với nhiều người, trên bàn tiệc nếu không có rượu bia thì “nhạt” lắm! Nhưng, với các chuyên gia sức khỏe lại khuyên các bợn nên làm điều ngược lại.

    Nhiều nghiên cứu cho thấy, những “đệ tử của Lưu Linh” uống rượu hơn 3 ly mỗi ngày sẽ phải đối mặt với các bệnh ung thư. Trong đó, phổ biến nhất là: ung thư phổi, ung thư vú, ung thư trực tràng, ung thư vòm họng, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy,…

    Từ xa xưa, dân gian có câu “nhất túy giải thiên sầu” để nói rằng rượu là thứ tốt nhất giúp quên đi phiền muộn, say để quên đi mọi đau khổ trong cuộc sống. Người ta gặp bất hạnh trong cuộc sống phải dùng rượu để tìm quên, còn bợn vì sao phải uống rượu? Nếu bợn đang có cuộc sống hạnh phúc, thu nhập ổn định, vợ đẹp con ngoan,… thì O Nữ khuyên nên tránh xa rượu càng sớm càng tốt. Có thể lâu lâu gặp người thân, bạn bè nhâm nhi vài ly xả giao, nhưng chỉ là thỉnh thoảng.

    Những miếng thịt bít-tết được nướng thơm lừng trên than đỏ, thơm lừng và béo ngậy luôn khiến nhiều người bị “mê mệt”. Nhưng, cũng vì “mê” nhiều quá nên lại sinh ra “mệt”. Bợn có biết, theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ việc nấu thịt ở nhiệt độ rất cao như trên than lửa sẽ làm sản sinh ra những chất gây ung thư mạnh và làm tăng nguy cơ phát triển các khối u ác tính. Cũng có không ít nghiên cứu cho thấy thịt bò được chế biến thành món bít tết sẽ làm giải phóng các amine heterocylic gây ung thư. Ngoài ra, các chuyên gia còn cho rằng các loại thịt đỏ còn có khả năng gây ra ung thư trực tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy,…

    Nói như vậy không có nghĩa là các bợn phải “ăn chay trường”, ngược lại chúng ta vẫn có thể sử dụng chúng như nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể bằng cách chỉ ăn không quá 1kg/tuần.

    Để bảo quản được lâu, người ta sử dụng phương pháp muối các loại thực phẩm như: dưa, cà, cải,… Nhiều thông tin cho rằng, trong dưa cải muối có chứa nhiều Nitrit khi kết hợp với các loại axit amin có trong thịt, cá, tôm,… sẽ tạo thành hợp chất nitrosamine có khả năng gây ung thư dạ dày, gan.

    Tuy nhiên, theo BS. Trương Hồng Sơn các bợn hoàn toàn có thể tránh ung thư khi ăn dưa muối nếu dùng ở thời điểm thích hợp. Hầu hết các loại thực phẩm muối nói chung chỉ có thể làm tăng nguy cơ ung thư nếu muối xổi (muối và ăn trong thời gian ngắn) hoặc khi dưa muối bị hỏng. Do vậy, trong giai đoạn từ 2-3 ngày đầu hoặc khi dưa muối đã bị khú, nổi váng trắng tuyệt đối không nên ăn vì khi đó lượng nitrit rất cao.

    Để được bán trên thị trường, thực phẩm phải trải qua nhiều công đoạn chế biến rồi mới đóng hộp. Nhưng nếu bợn nghĩ rằng thực phẩm đóng hộp là an toàn và vệ sinh thì có lẽ bạn đã sai lầm. Bởi trên hầu hết các vỏ hộp đều có chứa chất BPA-A gây ung thư. Mặc dù lượng chất này chỉ tồn tại một lượng rất nhỏ trên vỏ hộp đựng thực phẩm, song, điều đó vẫn khiến làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,…

    Đó là chưa kể quy trình chế biến công nghiệp còn rất nhiều “lỗ hỏng” an toàn thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc. Mặc dù cũng có trải qua quá trình kiểm duyệt hẳn hoi, nhưng mà… “khó nói lắm”. Thôi thì, dùng hàng tươi sống vẫn tốt hơn, bạn nhỉ!

    Cũng theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, khi khoai lang được chiên ngập trong dầu ăn ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất acrylamind gây ung thư (chất này cũng được tìm thấy trong thuốc lá). Ngoài ung thư, bợn còn có nguy cơ mắc các bệnh khác như: béo phì, nhiệt trong người,…

    Túm lại, O Nữ vừa chia sẻ xong đến các bợn 5 loại thực phẩm có khả năng gây ung thư cao cần tránh. Tất nhiên, đó là những lời cảnh báo của các nhà khoa học, nhưng còn thực hiện như thế nào còn tùy thuộc vào các bợn. Thân ái và quyết thắng!

    Theo: chúng tôi t/h.

    Tags: thực phẩm gây ung thư

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tốp 5 Loại Thực Phẩm Dễ Gây Ung Thư Nhất Ở Việt Nam
  • 5 Loại Thực Phẩm Dễ Gây Ung Thư Và Cách Xử Lý
  • Cẩn Trọng Với Những Loại Thực Phẩm Gây Ung Thư Hàng Ngày
  • Chia Sẻ Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư
  • Cảnh Báo 5 Loại Thực Phẩm Có Nguy Cơ Gây Bệnh Ung Thư

    --- Bài mới hơn ---

  • Danh Sách Các Loại Thực Phẩm Có Nguy Cơ Gây Ung Thư Cao
  • Các Loại Thực Phẩm Gây Ung Thư Nên Hạn Chế Hoặc Kiêng Hoàn Toàn
  • Các Loại Thực Phẩm Tiềm Ẩn Nguy Cơ Gây Ung Thư Cao
  • Top 3 Nồi Chiên Không Dầu Giá Rẻ Phù Hợp Cho Mọi Nhà
  • Mâm Cơm Gia Đình Siêu Ngon Nhờ Nồi Chiên Không Dầu
  • Khi khỏe mạnh, ít ai quan tâm đến vấn đề sức khỏe nhưng khi đến khi bị bệnh, việc chăm sóc sức khỏe đã không còn nhiều ý nghĩa. Đặc biệt là trong thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày nhiều khi sẽ là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư cũng như các căn bệnh nan y nguy hiểm khác. Các chuyên gia đầu ngành đã cảnh báo về 5 loại thực phẩm có nguy cơ gây ra căn bệnh quái ác mà người Việt nên tránh.

    1. Đồ ăn quá nóng có thể gây ung thư thực quản

    Các thực phẩm nóng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, chủ yếu bao gồm cà phê nóng, trà sữa nóng, canh cay và lẩu,… Mặc dù nó có thể thỏa mãn khẩu vị của mỗi người, nhưng đây lại là những thủ phạm làm hỏng thực quản.

    Món lẩu cay thơm ngon nhưng lại là tác nhân gây ung thư

    Nếu thời gian dài ăn uống các loại thực phẩm nóng hơn 65 độ C, nguy cơ phát triển ung thư thực quản sẽ lên tới 70%. Bình thường khi ăn cơm, có thể dùng môi để thử nhiệt độ, thức ăn nóng vừa lấy ra khỏi nồi không nên ăn ngay.

    2. Thực phẩm ướp muối gây ung thư dạ dày

    Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày . Trong thời gian dài ăn thực phẩm chứa lượng muối cao sẽ phá hủy niêm mạc dạ dày. Trong các loại thực phẩm ngâm chứa rất nhiều nitrite, trong quá trình ngâm, muối sẽ tạo ra nitrite, nó thuộc loại chất gây mầm bênh rất mạnh. Bình thường cố gắng ăn ít các loại thực phẩm như: thịt xông khói, dưa muối và lượng muối không được vượt quá 5 gram mỗi ngày.

    3. Thực phẩm chiên có thể gây ung thư ruột

    Trong quá trình chế biến các loại thực phẩm ở nhiệt độ cao hơn 120 độ như chiên, rán với dầu ăn (dầu thực vật), dầu ăn sẽ sản sinh ra acrylamide – sản phẩm trung gian được tạo thành từ phản ứng hoá học giữa đường khử nhiệt và acide amine asparagine, có thể gây bệnh ung thư, chất này làm tăng nguy cơ ung thư đường ruột và dạ dày.

    Cố gắng hạn chế ăn thực phẩm chiên, nên ăn nhiều rau và trái cây tươi, mỗi ngày bạn phải ăn 150 gram ngũ cốc nguyên hạt và 30 phút tập thể dục nhịp điệu mỗi ngày, để giảm khả năng gây bệnh của polyp ruột.

    Ăn quá nhiều đồ chiên rán cũng có thể gây ung thư

    4. Thức ăn bị mốc có thể dẫn đến ung thư gan

    Aflatoxin trong thực phẩm mốc là một nguyên nhân chính gây bệnh về gan, chỉ cần người trưởng thành tiêu thụ 1 mg aflatoxin, nó có thể gây mầm bệnh. Độc tố này phải ở nhiệt độ trên 280 độ C mới bị tiêu diệt hoàn toàn. Do vậy, khuyên mọi người không bao giờ ăn thực phẩm đã bị mốc, thậm chí đã cắt bỏ phần mốc đi cũng không được ăn phần còn lại, đặc biệt là khoai lang bị mốc, mía, quả óc chó và đậu phộng.

    5. Thực phẩm nhiều calo có thể dẫn đến ung thư tuyến tụy

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 5 Loại Thực Phẩm Có Khả Năng Gây Ung Thư Nên Tránh
  • Tốp 5 Loại Thực Phẩm Dễ Gây Ung Thư Nhất Ở Việt Nam
  • 5 Loại Thực Phẩm Dễ Gây Ung Thư Và Cách Xử Lý
  • Cẩn Trọng Với Những Loại Thực Phẩm Gây Ung Thư Hàng Ngày
  • Chia Sẻ Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư
  • Những Thực Phẩm Dễ Gây Ung Thư

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Lợn Mán Xào Lăn Hương Vị Tuyệt Hảo
  • Các Món Ăn Ngon Từ Thịt Lợn Rừng
  • Tổng Hợp Những Món Ngon Với Thịt Gà Công Nghiệp
  • 15 Món Ngon Từ Gà Đơn Giản Dễ Làm
  • Làm Sao Để Có Món Gà Quay Ngon Và Bí Kíp Dành Cho Bạn
  • Thực phẩm chiên rán

    Thực phẩm chiên làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là khi chúng chứa các loại dầu hydro hóa – chất béo transfat. Quá trình chiên kĩ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Acrylamide là một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não, mà cả đối với hệ thống sinh sản.

    Các loại thực phẩm carbohydrate cao như khoai tây dễ dàng sản xuất acrylamide trong quá trình chiên rán. Điều này là lý do tại sao khoai tây chiên, đặc biệt là khoai tây chiên kiểu Pháp bị coi là món ăn nằm trong danh mục các thực phẩm dễ gây ung thư..

    Thực phẩm quá nóng

    Ăn thực phẩm quá nóng, thường xuyên ăn đồ ăn nóng hơn 60 độ C dễ gây ra viêm niêm mạc miệng, viêm thực quản, viêm dạ dày, tình trạng viêm nhiễm thời gian dài sẽ dẫn đến ung thư.

    Vì vậy, thay đổi cách ăn uống, lựa chọn thực phẩm sẽ là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh ung thư.

    Dưa muối chưa kỹ

    Mô tả ảnh.

    Ăn dưa muối không đúng cách gây nguy hiểm cho sức khỏe.

    Các loại dưa muối nói chung (kể cả cà muối) là thực phẩm được chế biến bằngcách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày.

    Dù có những tác dụng như trên nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

    Thực phẩm bị mốc

    Thực phẩm bị mốc như: gạo, lúa mì, đậu, ngô, đậu phộng và các loại thực phẩm khác rất dễ ẩm mốc khi bị ô nhiễm, mốc sẽ sản xuất ra chất độc hại gây ung thư là streptozotocin aflatoxin.

    Nhiều người thường cho rằng nấm mốc trong thực phẩm khô đơn giản chỉ là một dạng vi sinh vật vô hại, có thể lau rửa sạch và không ảnh hưởng gì đến chất lượng thực phẩm. Tuy nhiên, theo cảnh báo của các chuyên gia, chính những nấm mốc này lại mang mầm bệnh ung thư nguy hiểm đến tính mạng con người.

    Thực phẩm bị mốc, khi ngũ cốc, dầu ăn và các thực phẩm khác nhau bị phát độc do nhiễm nấm mốc aflatoxin thì không thể ăn. Độc tố Aflatoxin sau khi vào cơ thể con người sẽ dẫn đến ung thư gan.

    Khoai tây nảy mầm

    Mầm khoai tây có chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc. Solanine có thể xuất hiện một cách tự nhiên trong bất cứ bộ phận nào của cây, bao gồm cả lá, quả và củ. Nó rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ. Ngoài ra chất này còn có ở cà chua và các cây khác trong họ Solanaceae. Solanine có tính gây mê và trước đây được dùng để chữa chứng động kinh. Olanine được tạo thành từ alkalo solanidine và carbohydrate (glyco-) mạch nhánh.

    Nước đun đi đun lại nhiều lần

    Nước đun đi đun lại nhiều lần khiến cho nước tăng hàm lượng nitrite khi dung nạp vào cơ thể con người có thể tạo ra amin nitrit gây ung thư.

    Nhiều gia đình hiện có thói quen đun nước sôi để nguội đổ vào bình lọc và để lưu cữu từ ngày này qua ngày khác. Thói quen này đã vô tình biến sự cẩn thận của họ trở thành vô ích.

    Sau 2 giờ, nước đun sôi đã có vi khuẩn

    Ngoài ra, cuốn sách này còn cung cấp thêm thông tin nếu uống nước sôi để nguội lâu ngày rất bất lợi cho sức khoẻ, vì chất muối axít nitrat (chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội.

    Thực phẩm chế biến sẵn

    Mô tả ảnh.

    Thực phẩm chế biến sẵn nguy hại cho cơ thể con người.

    Những chất nitrate, nitrite thường có trong thức ăn chế biến sẵn làm từ thịt để giữ cho thịt có màu đỏ và giúp bảo quản thịt lâu bị hư. Trong điều kiện đặc biệt (đun nấu ở nhiệt độ cao) thì chất này sẽ kết hợp với các gốc amin của thịt để tạo nên chất nitrosamine có khả năng gây ung thư. Do vậy cần hạn chế sử dụng những thức ăn chế biến sẵn này.

    Thực phẩm bẩn và sẫm màu

    Thực phẩm bẩn và sẫm màu, nếu thường xuyên sử dụng thịt bị ô nhiễm có chứa hàm lượng cholesterol – sắc tố đỏ cao, chẳng hạn như: thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và nội tạng động vật khác, sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Thực phẩm hun khói và ngâm tẩm cũng chứa chất gây ung thư, thường xuyên ăn rất dễ dẫn đến ung thư dạ dày.

    Theo phunutoday.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • 16 Loại Thực Phẩm Gây Ung Thư Bạn Đang Ăn Hàng Ngày
  • Những Món Bánh Ăn Sáng Đơn Giản Có Thể Tự Làm Ở Nhà
  • Tổng Hợp Cách Làm Các Loại Bánh Ăn Sáng Ngon Không Chỗ Chê
  • Nộm Rau Muống Tép Đồng, Món Ngon Dân Dã Vị Quê Hương
  • Những Món Ăn Ngon Từ Rau Mầm Chế Biến Cho Mẹ Và Bé
  • 16 Loại Thực Phẩm Gây Ung Thư Bạn Đang Ăn Hàng Ngày

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Thực Phẩm Dễ Gây Ung Thư
  • Món Lợn Mán Xào Lăn Hương Vị Tuyệt Hảo
  • Các Món Ăn Ngon Từ Thịt Lợn Rừng
  • Tổng Hợp Những Món Ngon Với Thịt Gà Công Nghiệp
  • 15 Món Ngon Từ Gà Đơn Giản Dễ Làm
  • BioMedia

    Có rất nhiều loại thực phẩm tưởng chừng rất phổ biến nhưng có khả năng gây ung thư rất cao mà bạn nên để ý hạn chế dùng.

    Các loại thịt như thịt xông khói, xúc xích, xúc xích xông khói có hàm lượng muối và chất béo rất cao. Các loại thực phẩm ngâm mắm cũng có hàm lượng muối cao. Ăn các thực phẩm này làm tăng đáng kể nguy cơ gây ung thư đại tràng và tăng tỷ lệ ung thư dạ dày.

     

    Thực phẩm ăn kiêng như thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đóng gói có dán nhẵn “diet” (ăn kiêng) hoặc “low fat” (ít béo) bao gồm từ sodas ăn kiêng, thường có chứa aspartame, một chất làm ngọt hóa học nhân tạo. Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy chất này gây ra rất nhiều bệnh như ung thư, dị tật bẩm sinh và các vấn đề về tim mạch.

    Các túi đựng bỏng ngô làm từ lò vi sóng thông thường được lót bởi một chất hóa học được gọi là axit perfluorooctanoic (PFOA). Đây là một độc chất, có thể tìm thấy trong cả Teflon. Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học California, PFOA có thể dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

     

    Các loại hoa quả không hữu cơ là các loại được trồng và phun thuốc bảo vệ thực vật cũng như sử dụng các loại phân bón có hàm lượng ni tơ cao, dẫn đến khả năng bị nhiễm các hóa chất cực kỳ độc hại như: atrazine, thiodicarb, và các phốt phát hữu cơ. Mặc dù atrazine đã được cấm sử dụng ở Châu Âu, nhưng vẫn còn được sử dụng phổ biến ở các quốc gia khác. Đây là một loại hóa chất diệt cỏ gây ra vấn đề nghiêm trọng ở người, đặc biệt về khả năng sinh sản.

    Khoai tây chiên là một loại đồ ăn chứa rất nhiều chất béo và hàm lượng calo cao, khả năng gây tăng cân lớn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Journal of medicine của New England đã chỉ ra rằng mỗi ngày chỉ cần tiêu thụ 1 once khoai tây chiên (khoảng 28 gram) trong vòng một năm có thể làm bạn tăng trung bình 2 pound (gần 1 kg). Bên cạnh việc chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa gây cholesterol cao ra, hàm lượng muối natri cao đã gây ra hiện tượng huyết áp cao ở nhiều người.

    Sử dụng rượu là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư lớn thứ hai sau thuốc lá. Mặc dù việc dùng rượu vừa phải có thể có lợi cho sức khỏe và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, nhưng uống quá nhiều rượu lại có thể dẫn tới nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, đột tử chưa kể tới các vấn đề xã hội khác. Những nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng rượu là nguyên nhân chính gây ra ung thư miệng, thực quản, gan, đại tràng, trực tràng, ung thư vú ở nữ. Phụ nữ chỉ nên uống chừng 1 ly rượu mỗi ngày, nam giới có thể uống 2 ly.

    #7. Cà chua đóng hộp

    Tất cả các loại thịt đã chế biến có chứa rất nhiều hóa chất và chất bảo quản, như Natri nitrate (NaNO3), để trông tươi ngon hơn, nhưng lại là một trong các tác nhân gây ung thư. Đặc biệt, thịt xông khói thành phẩm lại có chứa hắc ín (tar) do quá trình xông khói. Và hắc in là thành phân có khả năng gây chết người cao tương tự như thành phần khói thuốc lá gây ra.

    #9. Cá hồi nuôi

    Đã có bằng chứng cho thấy các hóa chất trong chất làm ngọt đặc biệt như aspartame, khi vào trong cơ thể bị phá vỡ và tạo thành độc tố gây chết người DKP. Khi dạ dày làm việc với hóa chất này, nó sẽ sản sinh ra các hóa chất khác có thể gây ra bệnh ung thư, đặc biệt gây ra u não.

    FDA không có qui trình kiểm tra các loại thực phẩm GMO. Nghiên cứu duy nhất ở người từng được công bố cho thấy các gen ngoại lai có trong thực phẩm GMO chuyển hóa vào DNA của vi khuẩn trong hệ tiêu hóa của chúng ta.

     

    Các nhà máy sản xuất đã không còn có thời gian để chờ các loại bột trắng dần tự nhiên theo thời gian nữa, ngày nay họ đã sử dụng công nghệ làm trắng bột mì bằng chất khí clo. EPA đã công bố khí clo là chất kích thích gây nguy hiểm, không an toàn khi hít vào và với một lượng đủ lớn có thể gây tử vong.

    Các loại dầu thực vật có chứa hàm lượng các axit béo Omega-6 cao. Quá nhiều axit béo Omega-6 dẫn đến các vấn đề về sức khỏe, như các bệnh về tim mạch và tăng nguy cơ gây các loại ung thư đặc biệt là ung thư da. Bạn cần cân bằng hàm lượng Omega-3 và Omega-6. Cố gắng bổ sung thêm Omega-3 hàng ngày (có nhiều trong trứng, cá hồi, cá thu, cá ngừ, các loại hạt, quả óc chó, bắp cải, súp lơ, sữa, đậu phụ…)

    Thịt đỏ có vẻ đặc biệt nguy hiểm gây ung thư ruột kết. Một nghiên cứu tại Mỹ, theo dõi 150,000 người ở độ tuổi từ 50 tới 74 đã chỉ ra, lượng tiêu thụ thịt đỏ lâu dài làm tăng đáng kể số lượng ca ung thư ruột được phát hiện ở các đối tượng nghiên cứu.

    #15. Đường tinh luyện

     

    #16. Nước ngọt – soda

     

    Nguồn: http://www.curejoy.com/content/16-cancer-causing-foods/

    Dịch và tổng hợp: BioMedia Việt Nam

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Bánh Ăn Sáng Đơn Giản Có Thể Tự Làm Ở Nhà
  • Tổng Hợp Cách Làm Các Loại Bánh Ăn Sáng Ngon Không Chỗ Chê
  • Nộm Rau Muống Tép Đồng, Món Ngon Dân Dã Vị Quê Hương
  • Những Món Ăn Ngon Từ Rau Mầm Chế Biến Cho Mẹ Và Bé
  • Món Ngon Với Rau Mầm
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100